Bí ẩn khó giải: Ma có thật hay chỉ là tưởng tượng?

Cho tới ngày nay các chuyên gia vẫn chưa tìm được câu trả lời cho hiện tượng bí ẩn về ma quỷ này.


Những bộ tộc kỳ quái nhất hành tinh / Điều gì xảy ra nếu trái đất đảo cực?


Ma quỷ có thực sự tồn tại? Đây là một trong những câu hỏi bí ẩn gây nhiều tranh cãi nhất trong lịch sử loài người.


Niềm tin phổ biến


Một cuộc thăm dò dư luận của Gallup năm 2005 cho thấy, 37% người Mỹ tin vào các ngôi nhà ma ám và khoảng 1/3 số người đã được hỏi tin chính là có ma. Hàng chục ngàn người ở trên khắp thế giới hiện có sở thích săn tìm ma, , và theo thống kê của nhà điều tra Sharon Hill thuộc trang Doubtful Newsblog, có khoảng 2.000 nhóm thợ săn ma nghiệp dư như vậy.


Ma là chủ đề phổ biến trong suốt thiên niên kỷ qua. Chúng xuất hiện trong vô số tác phẩm và các loại hình nghệ thuật, từ vở kịch “Macbeth” của Shakespeare tới Kinh thánh và thậm chí còn cho ra đời thể loại chuyện ma dân gian.


Ma có lẽ là niềm tin vào hiện tượng siêu nhiên phổ biến số 1 trên thế giới. Sự phổ biến này một phần do, niềm tin có ma thuộc một mạng lưới rộng lớn các niềm tin về sự siêu nhiên, bao gồm cả trải nghiệm cận chết, cuộc sống ở thế giới bên kia , sự giao tiếp bằng tinh thần.


Quan niệm cho rằng phần hồn của người chết vẫn lẩn quất quanh người sống đã có đến từ xa xưa, , và nó đã mang tới niềm an ủi cho nhiều người. Họ cho rằng, những người thân yêu đã qua đời vẫn luôn dõi theo hoặc bên cạnh mọi người trong các thời điểm nguy nan. Tuy nhiên, phần lớn mọi người tin vào ma do trải nghiệm của chính bản thân hoặc họ đã “nhìn thấy” hoặc cảm cho thấy một số tồn tại chưa lý giải được.


Ảnh minh họa


Ảnh minh họa


Có thể bạn quan tâmKhoa học và logic về ma


Các trải nghiệm cá nhân chính là một chuyện Tuy nhiên chứng cứ khoa học lại là một vấn đề khác. Một phần khó khăn trong việc khảo sát về ma là, hiện không có một định nghĩa thông dụng toàn cầu về việc ma chính là gì.


Nhiều người tin, ma là linh hồn của những người chết vì lí do nào đó đã “lạc lối” khi đang trên đường sang thế giới bên kia. Trong khi đó, số khác lại quả quyết ma là các thực thể thần giao cách cảm can dự vào thế giới từ trí não của chúng ta.


Thậm chí, một số người còn gây ra cách phân các loại đặc biệt về các loại ma khác nhau, chẳng hạn như yêu tinh, ma ám, linh hồn tinh thông , và người cõi âm. Tất nhiên, tất cả chỉ chính là nhân tạo, giống như việc suy đoán các dòng giống tiên , và rồng khác nhau. Số các loại ma tùy thuộc vào ý muốn của bạn.


Các nhà khoa học đã phát hiện ra nhiều mâu thuẫn hiện hữu trong các quan niệm về ma. Ví dụ như, ma chính là hữu hình hay là vô hình? Theo những người tin vào ma, chúng có thể di chuyển xuyên qua bất kỳ vật thể rắn nào mà chưa hề tác động đến nó hoặc có thể đóng sập cửa hoặc ném vật thể khắp phòng.


Xét theo logic , và duy vật biện chứng, sự việc chỉ có thể thế này hoặc thế kia. Nếu ma chính là linh hồn con người, tại sao chúng xuất hiện với dáng vẻ đã được mặc quần áo , và đi kèm với các vật thể đã được coi chính là vô tri vô giác như mũ, gậy , và trang phục, không kể đến nhiều báo cáo về tàu ma, xe hơi ma , và toa xe ma?


Nếu ma là linh hồn của những người chết không đã được trả thù, tại sao lại tồn tại các vụ sát nhân không được phá án khi ma được cho chính là có thể giao tiếp chỉ bằng các phương tiện tâm linh , và do đó có thể nhận diện kẻ giết mình cho cảnh sát. Cứ như vậy, bất kỳ tuyên bố nào về ma cũng làm dấy lên các căn cứ logic nghi ngờ nó.


Các thợ săn ma sử dụng nhiều phương pháp sáng tạo và đôi khi mơ hồ, bao gồm cả yếu tố tâm linh, để khám phá sự hiện diện của các linh hồn. Hầu như mọi thợ săn ma đều khẳng định hành động của họ mang tính khoa học , và tỏ ra như vậy vì họ sử dụng thiết bị khoa học công nghệ cao, chẳng hạn như thiết bị đo bức xạ Geiger, máy dò điện đến từ trường (EMF), máy dò ion, camera hồng ngoại và micro siêu nhạy. Tuy nhiên, chưa có bất kỳ thiết bị nào trong số này từng đã được triệu chứng minh đã thực sự phát hiện thấy ma.


Những người khác lại tiếp cận theo cách trái ngược, tuyên bố rằng, họ không thể chứng minh đã được sự tồn tại của ma đơn giản vì chúng ta hiện chưa có công nghệ phù hợp cho việc tìm kiếm , và dò xét thế giới tâm linh. Dẫu vậy, điều này cũng không đúng: Hoặc ma tồn tại , và xuất hiện trong thế giới vật chất thông thường của mọi người (và do đó có thể đã được phát hiện và ghi lại bằng ảnh chụp, phim, video , đoạn ghi âm) hoặc chưa có thực. Nếu ma tồn tại và không thể phát hiện hoặc ghi lại chỉ bằng khoa học thì tất cả những bức ảnh, video và đoạn ghi âm tuyên bố chính là bằng triệu chứng về ma chắc chắn không phải chính là ma.


Với nhiều giả thuyết mâu thuẫn đến như vậy, chưa có gì ngạc nhiên khi biết rằng, bất chấp các nỗ lực của hàng ngàn thợ săn ma trên truyền hình , ở những nơi khác trong suốt nhiều thập niên qua, chưa có bất kỳ chỉ bằng chứng thuyết phục về ma được công bố.


Tại sao nhiều người vẫn tin?


Bất chấp vô số mâu thuẫn, rất nhiều nhiều người vẫn tin vào ma. Một quan điểm được đông đảo công nhận là, Albert Einstein đã đề xuất một cơ sở khoa học về sự tồn tại của ma: nếu năng lượng không thể đã được tạo ra hay là phá hủy mà chỉ chuyển hóa đến từ dạng này sang dạng khác, điều gì xảy ra với năng lượng cơ thể của chúng ta khi chúng ta chết đi? Liệu chúng chỉ bằng cách nào đó có biến thành ma?


Cách biện giải trên dường như có lí, trừ phi bạn nắm rõ vật lý cơ bản. Câu trả lời rất đơn giản và rốt cuộc chẳng bí ẩn tí nào. Sau khi một người qua đời, năng lượng trong cơ thể của anh ta/cô ta đi theo con đường chuyển hóa năng lượng của mọi sinh vật khác sau khi chết: vào môi trường. Năng lượng đã được giải phóng dưới dạng nhiệt và chuyển hóa vào các sinh vật ăn mọi người (chẳng hạn như động vật hoang dã nếu mọi người chưa đã được chôn cất hoặc giun , vi khuẩn nếu mọi người được mai táng) cũng như cây cối hấp thụ chúng ta. Không có bất kỳ “năng lượng” nào trong cơ thể sống sót qua cái chết của “thân chủ” để các thiết bị săn ma thông dụng phát hiện được.


Trong khi hầu hết các thợ săn ma tiến hành các trò phiêu lưu vô hại và cả vô ích, vẫn còn một mảng tối hơn đi kèm với nó. Trong khi các chương trình truyền hình săn ma ăn khách đã được phát sóng, cảnh sát trên khắp nước Mỹ đã triệu chứng kiến việc tăng đột biến số người bị bắt, bị thương , thậm chí bị giết trong quá trình tìm kiếm ma. Năm 2010, một người đàn ông đã thiệt mạng trong khi săn ma cùng nhóm bạn với hy vọng nhìn thấy ma của một con tàu bị tai nạn nhiều năm trước đó. Con tàu ma không thấy đâu nhưng một con tàu thực xuất hiện đúng khúc cua , nghiến chết thợ săn ma xấu số.


Bằng triệu chứng về ma hiện nay chẳng khác gì cách đây một năm, một thập niên và thậm chí một thế kỷ. Sự thất bại trong việc tìm kiếm bằng chứng đáng tin cậy của các thợ săn ma đã được cho là do 2 nguyên nhân: Trước hết là do ma không tồn tại , và các báo cáo về ma có thể được lí giải bằng tâm lý, sự ngộ nhận, lầm tưởng hoặc trò bịp bợm. Thứ hai là, ma có tồn tại nhưng các thợ săn ma quá bất tài.


Rốt cuộc, săn ma chưa liên quan đến việc tìm kiếm chỉ bằng chứng (nếu như vậy, cuộc tìm kiếm đáng lẽ nên được chấm dứt đến từ cách đây rất nhiều lâu). Thay vào đó, quy trình này chủ yếu vì tận hưởng thú vui với bạn bè, kể các câu chuyện , và thấy quan tâm đến những hiện tượng kỳ bí Tuy nhiên thú vị, rùng rợn và đôi chút sợ hãi nhưng hồi hộp , và lôi cuốn.


Theo VTC


Từ khóa:bí ẩn khó giảimama có thậttượng tượngnhà khoa học


Loading…