Quỷ Vương: Tên vua tàn độc giết cả tổ mẫu ngay khi vừa mới lên ngôi - blogbongda.edu.vn

Vua quỷ là biệt danh đầy tai tiếng của Lê Uy Mục (1505-1509). Là tên bạo chúa tàn ác giết cả tổ mẫu của mình.


Vị vua Việt mất mạng vì bị mũi tên bắn lén / Vị vua Việt nào khiến tướng nhà Đường sợ phát bệnh mà chết?


Vua Lê Uy Mục có tên húy là Lê Tuấn, sinh ngày 5/5/1488. Lê Uy Mục là vị vua thứ 8 của nhà Hậu Lê và là con thứ hai của vua Lê Hiến Tông với Chiêu Nhân Hoàng Thái hậu Nguyễn Thị Cận.


Mẹ của vua Lê Uy Mục là người làng Phù Chẩn, huyện Đông Ngàn, Bắc Giang. Lê Uy Mục lên ngôi vào ngày 22/1/1505 sau khi vua em Lê Túc Tông – lên ngôi năm 1504 – mất sớm ở tuổi 17.


Vua Lê Túc Tông cho rằng con thứ hai của Tiên hoàng đế là Tuấn, là người hiển minh, nhân hiếu, có thể nối được ngôi chính thống, để thừa kế tổ tông, vỗ về thân dân.


Tuy nhiên, trái với niềm tin về một vị vua “hiền minh, nhân hiếu” mà vua Lê Túc Tông mong muốn, vua Uy Mục hoàn toàn là một vị vua ăn chơi vô độ, ham rượu chè, gái đẹp, giết hại nhiều người vô tội.


Vua Quỷ, tên hôn quân bạo chúa giết cả tổ mẫu ngay khi vừa mới lên ngôi. Ảnh minh họa.


Vua Quỷ, tên hôn quân bạo chúa giết cả tổ mẫu ngay khi vừa mới lên ngôi. Ảnh minh họa.


Có thể bạn quan tâmLê Uy Mục đã bộc lộ ngay bản tính bạo tàn của mình bằng việc giết tổ mẫu là bà Thái hoàng Thái hậu, tức Trường Lạc hoàng hậu của vua Lê Thánh Tông bởi trước đây thái hậu Trường Lạc có ý không chịu lập Lê Uy Mục lên ngôi vua.


Mặc dù theo sự ủy thác của người em là vua Túc Tông, thái tử Tuấn được chọn là người kế vị, song hoàng thái hậu Trường Lạc kịch liệt phản đối.


Theo bà, việc hoàng tử Tuấn là con của kẻ nữ tì, xuất thân hèn kém không được giáo dục tử tế, lên ngôi thiên tử là không thế chấp nhận.


Bà cũng khẳng khái mà nói rằng, hoàng tử Tuấn là kẻ không có tư chất của bậc vương giả.


Đồng thời giết cùng nhiều đại thần đã không ủng hộ việc lên ngôi của mình như Đàm Văn Lễ, Nguyễn Quang Bật,…


Đêm nào Lê Uy Mục cũng cùng với cung nhân uống rượu vô độ, đến khi say thì giết đi; có khi lại bắt quân sĩ lấy gậy đánh nhau để mua vui.


Có lần sứ nhà Minh là Hứa Thiên Tích khi sang, thấy tướng mạo đã làm thơ gọi Uy Mục là “vua Quỷ” (Quỷ Vương).


Sự quá đáng của ông “vua quỷ” này đã dẫn tới cuộc nổi dậy của một số người trong tôn thất cùng sự hỗ trợ của nhiều quan lại. Tháng 12 năm Kỷ Tỵ (1509), Lê Uy Mục bị giết, quân nổi dậy đặt xác vào miệng súng bắn tan cả hài cốt.Theo Hồ Thị Huyền Trang/Khỏe & Đẹp


Từ khóa:Quỷ Vươngvua quỷLê Uy Mụcvua độc áchôn quân


Loading…