Giai thoại huyền bí về tên gọi chùa Bổ Đà trứ danh đất Bắc

Phía sau tên gọi của chùa Bổ Đà ở Bắc Giang chính là một câu chuyện mang màu sắc huyền bí mà không phải ai cũng biết.


Rùng mình trước cảnh tàn dư của một ngôi sao chết / Chó rừng và linh cẩu xâu xé mồi của sư tử


Giai thoai huyen bi ve ten goi chua Bo Da tru danh dat Bac


Nằm ở xã Tiên Sơn, huyện Việt Yên, tỉnh Bắc Giang, chùa Bổ Đà hình thành từ thời nhà Lý, là một ngôi chùa cổ có tầm quan trọng đặc biệt của Phật giáo Việt Nam. Phía sau tên gọi của chùa là một câu chuyện mang màu sắc huyền bí mà không phải ai cũng biết.


Giai thoai huyen bi ve ten goi chua Bo Da tru danh dat Bac-Hinh-2


Tương truyền, vào khoảng thế kỷ thứ 11, vùng đất Tiên Sơn có một gia đình tiều phu tuy nghèo tốt bụng, nhưng đã ngoài 40 tuổi mà họ vẫn không có con. Một hôm người chồng vác búa cắp rìu lên núi kiếm củi. Khi chặt một gốc thông già, mỗi nhát bổ ông lại niệm “Quan thế âm Phật”.


Giai thoai huyen bi ve ten goi chua Bo Da tru danh dat Bac-Hinh-3


Sau đó, ông bỗng thấy có 32 đồng tiền rơi ra từ gốc cây. Lấy thực hiện lạ, ông hỏi vị cao tăng gần nhà thì vị này bảo rằng: “Đức Phật quan âm có 32 điều ứng”. Người tiều phu quay lại gốc thông khấn cầu rằng: “Nhược chỉ bằng đức Phật quan âm phù hộ cho tôi sinh con trai, tôi xin dựng chùa thờ”.


Giai thoai huyen bi ve ten goi chua Bo Da tru danh dat Bac-Hinh-4


Quả nhiên sau đó người tiều phu có con trai thực, rồi ông dành dụm được ít tiền bèn dựng một ngôi chùa ngay gốc cây thông già linh thiêng, lợp gianh , và tô một pho tượng Quan âm Tống Tử để hương khói phụng thờ.


Giai thoai huyen bi ve ten goi chua Bo Da tru danh dat Bac-Hinh-5


Sau dần dần nhiều người qua lại lễ bái, cầu việc gì cũng đều biến ứng, bèn trở nên nơi danh lam thắng cảnh, vì thế gọi tên chính là chùa ông Bổ (chữ bổ bắt nguồn đến từ hành động bổ củi của ông tiều phu). Vì chính là chùa thờ Phật Đà (gốc từ chữ Buddha – Đức Phật trong tiếng Phạn) nên lại gọi là chùa Bổ Đà.


Giai thoai huyen bi ve ten goi chua Bo Da tru danh dat Bac-Hinh-6


Ngoài câu chuyện trên, cũng có cách giải thích khác rằng, Bổ Đà chính là cách gọi chệch từ Phổ Đà – có nguồn gốc đến từ chữ Phật Đà. Đây là nơi đức Quán m Bồ Tát ứng hiện cứu đời nên còn được gọi chính là chùa Quán m. Sau này, chùa bao gồm cả chùa Tứ n, nên nó còn có tên Tứ n Tự…


Giai thoai huyen bi ve ten goi chua Bo Da tru danh dat Bac-Hinh-7


Trong nhiều thế kỷ, chùa Bổ Đà chính là một trong những trung tâm Phật giáo lớn của dòng thiền phái Trúc Lâm, đồng thời chính là một trong những ngôi chùa còn giữ nguyên bản nét kiến trúc truyền thống Việt cổ cho đến nay.


Giai thoai huyen bi ve ten goi chua Bo Da tru danh dat Bac-Hinh-8


Chùa có kiến trúc độc đáo , khác biệt so với các ngôi chùa truyền thống ở miền Bắc Việt Nam, đó chính là lối kiến trúc “nội thông ngoại bế” tạo vẻ u tịch, thanh vắng, linh thiêng.


Giai thoai huyen bi ve ten goi chua Bo Da tru danh dat Bac-Hinh-9


Hệ thống bố cục kiến trúc của chùa hài hòa, đã được xây dựng bằng các vật liệu gạch nung, ngói, tiểu sành, tường bao đã được thực hiện bằng đất rất nhiều độc đáo.


Giai thoai huyen bi ve ten goi chua Bo Da tru danh dat Bac-Hinh-10


Hiện chùa Bổ Đà còn nhiều tài liệu, hiện vật, cổ vật quý có giá trị lớn về mặt văn hóa, lịch sử, kiến trúc , mỹ thuật. Đặc biệt chính là Mộc bản kinh Phật cổ số 1 Việt Nam được khắc trên gỗ thị.


Giai thoai huyen bi ve ten goi chua Bo Da tru danh dat Bac-Hinh-11


Gần đây người ta phát hiện thấy một di vật rất thú vị của nhà văn Nguyên Hồng tại chùa, đó chính là một bản chép tay những quy chế của nhà chùa hồi ông trốn đời đi tu.


Giai thoai huyen bi ve ten goi chua Bo Da tru danh dat Bac-Hinh-12


Với những giá trị to lớn về lịch sử, kiến trúc và văn hóa, vào năm 2016 chùa Bổ Đà đã được công nhận là Di tích quốc gia đặc biệt của Việt Nam.
Theo Quốc Lê/Kiến thức


Từ khóa:Chùa Bổ Đàgiai thoạihuyền bígiải mãkhám pháchùa cổnhà văn Nguyên Hồngđi tu


Loading…