Tiết lộ cuốn sách tiếng Nga đầu tiên viết về Việt Nam

Theo kết quả điều tra của sử gia Petr Tsvetov, Evdokim Zyablovsky là tác giả đầu tiên viết sách về Việt Nam.


Những loài hoa có hình thù "siêu quái đản" / Hai sáng kiến chống Mỹ đánh đố kẻ thù


Trước đó, người dân Nga biết đến những điều tra đầu tiên về Việt Nam kể đến từ năm 1846. Sử gia người Nga Petr Tsvetov mới phát hiện ra thông tin quan trọng trên.


“Zyablovsky chính là tác giả người Nga đầu tiên viết về Việt Nam. Ông chính là giáo sư công tác tại ĐH St Petersburg , vô cùng nổi tiếng với các điều tra thống kê và địa lý. Một trong những khảo sát quan trọng của ông Zyablovsky chính là “Khóa học về địa lý phổ quát”. Tác phẩm này đã được xuất bản tại thành phố St Petersburg năm 1819. Trong tác phẩm đó, ông có nhắc đến vùng đất Nam Kỳ của Việt Nam và miêu tả nơi này chính là “chốn đông dân, sản xuất số lượng lớn lúa gạo cũng như có nhiều vàng, bạc”.
Theo kết quả điều tra củasử gia Petr Tsvetov, giáo sư Evdokim Zyablovsky là tác giả đầu viên viết sách về Việt Nam.

Đến năm 1831, giáo sư Zyablovsky cho xuất bản cuốn sách mới có tiêu đề “Địa lý phổ quát”. Trong đó, ông Zyablovsky mở rộng nghiên cứu, Chia sẻ với độc giả Nga về khu vực Bắc Bộ của Việt Nam và Huế.


Ông đã dùng những từ ngữ “cung điện hoàng gia với trang trí tuyệt vời ” để nói đến Huế cũng như viết về Hà Nội.


Ông Zyablovsky cũng kể ra một số tôn giáo có mặt , tồn tại ở Việt Nam như Phật giáo, Nho giáo, Hồi giáo và Công giáo. Giáo sư Zyablovsky cũng dành khá nhiều thời gian để nói đến đời sống kinh tế của người dân ở dải đất hình chữ S. Theo nội dung cuốn sách “Địa lý phổ quát” viết về Việt Nam đầu thế kỷ 19, ông có nhắc đến hoạt động nông nghiệp cũng như đề cập đến sự phát triển của ngành nghề sản xuất tơ lụa và vải bông của nông dân Việt Nam.


Thêm vào đó, giáo sư Zyablovsky cũng liệt kê một số đối tác thương mại của Việt Nam hồi đó như Trung Quốc, Nhật Bản, Ba Tư và châu u.Theo Tâm Anh/Kiến thức


Từ khóa:Địa lý phổ quátcung điện hoàng giathương mạiPhật giáoNho giáo


Loading…