Vì sao Tử Cấm Thành tồn tại 600 năm mà không bị sập do động đất?

Kiến trúc đặc biệt của Tử Cấm Thành đã khiến các nhà khoa học vô cùng kinh ngạc, không chỉ bởi quy mô mà còn ở nguy cơ chống đỡ đã được các thảm họa tự nhiên thảm khốc. Trên thực tế, công trình này đã chống chọi đã được hơn 200 trận động đất dữ dội trong vòng 600 năm qua.


Kỳ diệu "bảo bối" giúp Tử Cấm Thành ấm áp vào mùa đông / Giải mã kỳ án kinh hoàng bị giấu nhẹm trong Tử Cấm Thành


Vì sao Tử Cấm Thành tồn tại 600 năm mà không bị sập do động đất?Tử Cấm Thành vững chãi được xây dựng tại Bắc Kinh, Trung Quốc, đã được xây dựng đến từ năm 1406-1420. (Ảnh: Shutterstock)Có thể bạn quan tâm


Tử Cấm Thành, hay là Cố Cung, chính là công trình kiến trúc hùng vĩ nằm ngay giữa trung tâm thành phố Bắc Kinh, tọa lạc tại hướng chính Nam của Quảng trường Thiên An Môn, chính là cung điện của các triều đại từ giữa nhà Minh đến cuối nhà Thanh (Trung Quốc).


Chỉ với những thiết kế mái gỗ độc đáo , đẹp mắt, công trình này lại có thể ứng phó được rất nhiều động đất trong nhiều thế kỷ. Chính điều đó đã thôi thúc các nhà khảo sát trong việc tìm ra bí ẩn kiến trúc đã được tạo nên bởi các nhà thiết kế , và người thợ tài hoa.


Theo các nhà nghiên cứu, đến từ năm 500 trước Công nguyên, các kiến trúc sư Trung Quốc đã phát triển cấu trúc chống thiên tai với khung gỗ hình chữ nhật gọi là “dougong” (đấu củng).


Kết cấu của đấu củng (Ảnh qua core77.com)Đấu củng là “điểm nhấn” trong kết cấu độc đáo của những tòa nhà cổ, giúp cho chúng có thể chịu được động đất có cường độ mạnh (Ảnh qua Inhabitat.com)Vì sao Tử Cấm Thành tồn tại 600 năm mà chưa bị sập do động đất?(Ảnh qua Inhabitat.com)


Đấu củng thường nằm ở vị trí dưới hiên và mái nhà, không sử dụng đinh hay là bất kỳ loại keo dính nào. Những thanh gỗ được lắp vào đúng khuôn và ăn khớp với nhau. Đây chính là thiết kế được ưa chuộng đến từ thời Xuân Thu (khoảng năm 770-476 trước Công nguyên) trong lịch sử Trung Quốc.


Thiết kế của đấu củng giúp giảm tác động của các trận động đất lên tòa nhà, tăng nguy cơ chịu lực dựa trên kỹ thuật chồng rường. Bên cạnh đó, nó cũng đóng vai trò trang trí cho các cung điện nằm trong Tử Cấm Thành.


Kết cấu vô cùng độc đáo này đã giúp Cố Cung đứng vững trước nhiều trận động đất trong suốt lịch sử 600 năm, trong đó có trận động đất dữ dội số 1 thế kỷ 20 với cường độ 9,5 độ richter.


Để tìm ra mức độ chịu lực của đấu củng, một nhóm thợ mộc chuyên nghiệp đã tạo ra một mô hình thu nhỏ chỉ bằng 1/5 kích thước thật của Tử Cấm Thành trên bề mặt một chiếc bàn rung.


Theo Phan Anh/Trithucvn


Từ khóa:Tử Cấm ThànhVăn hóa Trung HoaVăn hóa truyền thốngchống động đấtkiến trúc độc đáo


Loading…