Ngắm hoa mao lương vàng đẹp ngất ngây nhưng độc chết người

Không ai có thể ngờ rằng loài cây mao lương vàng đẹp nổi bật này lại chính là một loài thực vật có độc tính mạnh, giết người dễ dàng.


Những sự thật về loài voi khiến bạn bất ngờ / Giai thoại về lần báo mộng của Triệu Vân sau khi mất: Chỉ 1 câu đã khiến Khổng Minh rơi lệCây mao lương vàng, tên khoa học là Ranunculus repens chính là một loài cây vô cùng phổ biến, cũng đã được nhiều người biết đến bởi vẻ đẹp rực rỡ của mình. Tuy nhiên, ít người biết rằng loài cây này lại là một loài thực vật có độc tính cao.


Có thể bạn quan tâmCây mao lương vàng là một trong các chi của 600 loài thực vật họ mao lương. Vào mùa xuân, mao lương vàng bắt đầu ra hoa nhưng loài cây này cũng sẽ nở liên tục suốt mùa hè, các cánh hoa rất rực rỡ, nổi bật.Toàn thân loài thực vật đẹp ấn tượng này đều chứa chất độc, ngay cả những bông hoa vàng mỏng manh rực rỡ cũng khiến cho các loài động vật khác bỏng rát và có những chứng phát ban tạm thời.Khi còn tươi, mao lương vàng có thể gây ngộ độc đường tiêu hóa một cách nghiêm trọng. Nếu trúng phải độc của loài cây này, con người có thể phải chịu đựng một cái chết đau đớn do nội tạng và hệ thần kinh bị nhiễm độc nếu không được cứu chữa trị kịp thời.Các triệu chứng ngộ độc cây mao lương vàng bao gồm tiêu chảy ra máu, tiết nước bọt chưa kiểm soát, đau quặn bụng, phồng rộp nguy hiểm ở miệng, niêm mạc , và đường tiêu hóa.Rất may, chất độc của cây mao lương sẽ bị phân hủy khi loài cây này bị khô héo. Vì vậy chúng còn đã được làm khô để làm thức ăn cho các loài gia súc trong mùa khô.Ở một số nơi ở trên thế giới, cây mao lương vàng còn được sử dụng thực hiện thuốc chữa bệnh do độc tính có trong thân cây đồng thời cũng có tác dụng dược tính đối với một số bệnh như sốt cao chưa dứt, thấp khớp…Những hoạt chất đã được phát hiện trong một số loài cây mao lương như Protoanemonin, Anemonin có thể dùng để hạ sốt, chữa thấp khớ trong các phương thuốc y học cổ truyền châu Á.Mao lương vàng có thể đã được tìm thấy ở nhiều nơi trên thế giới, chúng thường mọc dại ở những vùng ẩm ướt như kênh rạch hoặc các vùng ngập lụt.Mặc dù chính là một loài cây có độc nhưng khi mọc thành khoảng lớn, vẻ đẹp của hoa mao lương vàng rất nhiều khó cưỡng.Cánh đồng hoa mao lương vàng cũng chính là chủ đề nhiếp ảnh ưa thích của nhiều nhiếp ảnh gia thiên nhiên hoang dã.
Theo Đinh Ngân/Kiến thức


Từ khóa:Cây mao lương vàngthực vậtthực vật họ mao lươngchất độcđộng vậtthực vật chứa độc


Loading…