Lý do người Trung Quốc xưa luôn để một đồ vật vào miệng người đã khuất là gì?

Tại sao người Trung Quốc bỏ đồ vật vào miệng người chết trước khi an táng.


Danh xưng “Con đường Tơ lụa” vốn dĩ không phải của Trung Quốc? / Bí ẩn phía sau câu chuyện Gia Cát Lượng cam tâm tình nguyện cưới nữ nhân xấu bậc nhất lịch sử Trung Quốc


Người Trung Quốc xưa rất quan trọng về thế giới bên kia sau khi qua đời. Cho dù hoàn cảnh giàu nghèo khác nhau, các nghi thức tang lễ cơ bản vẫn phải diễn ra sao cho trọn vẹn.


Nếu khai quật các ngôi mộ cổ, không khó để tìm ra những cổ vật hoặc thậm chí là kho báu. Nhưng điều đáng ngạc nhiên nữa là trong miệng của người chết cũng có thể tìm thấy đồ vật hoặc trang sức. Điều này liên quan đến phong tục được truyền lại từ ngàn năm trước của người Trung Hoa.


Người Trung Quốc luôn đặt một vật vào miệng người đã khuất để họ mang theo sang thế giới bên kia (Ảnh: Sohu.com)


Người Trung Quốc luôn đặt một vật vào miệng người đã khuất để họ mang theo sang thế giới bên kia. Ảnh: Sohu.com.


Có thể bạn quan tâm


Tục lệ dân gian gọi đây là “khẩu hàm” – tức “lấp đầy khuôn miệng”. Ban đầu có thể bỏ các loại ngũ cốc như gạo rồi dần dần nhiều gia đình giàu có bỏ ngọc vào miệng người chết.


Theo sách “Chu Lễ” (tài liệu cổ thời Chu ghi lại chế độ quan tước và phong tục) chép rằng “đại tang công phạn ngọc hoặc hàm ngọc”. Tức trong đám tang cần có lấy cơm tương trung cho ngọc hoặc đưa ngọc thật vào miệng người đã khuất”.


Còn trong sách “Thuyết Văn Giải Tự” (một dạng từ điển thời nhà Hán) thì giải nghĩa từ “khẩu hàm” chính là “đưa ngọc vào miệng người chết để tiễn đưa họ”.


Thứ nhất, nguyên nhân cần phải đặt một vật vào trong miệng người quá cố là bởi theo quan niệm của người xưa, sau khi chết ai cũng sẽ xuống địa phủ. Việc đặt đồ vào miệng họ sẽ khiến họ biết cách giữ im lặng khi xuống đó để không kể quá nhiều về “trần gian”.


Thứ hai, chưa ai muốn người thân của mình khi ra đi lại mang thể trạng đói khát. Vì thế họ đặt đồ vào trong miện nhằm tượng trưng cho sự no đủ, người chết có thể an tâm đi về thế giới bên kia.


Việc đặt thứ gì vào trong miệng chưa được quy định chi tiết Tuy nhiên cũng có sự phân biệt. Đó có thể là một viên ngọc bình thường hoặc các loại giá trị hơn như ngọc bích, viên trân châu hay là đơn giản là vỏ ốc, nắm cơm, một loại thực vật khác,..


Từ Hy Thái Hậu và viên Dạ Minh Châu nghìn tỷ đồng trong miệng


Là người đứng đầu một đế quốc, lại nổi tiếng với lối sống vương giả, đương nhiên Từ Hy Thái Hậu được chuẩn bị hậu sự rất xa hoa. Nổi tiếng nhất chính là viên Dạ Minh Châu trị giá khoảng gần 11 triệu nhân dân tệ, tức vào khoảng gần 3000 tỷ đồng.


Lý do người Trung Quốc xưa luôn để một đồ vật vào miệng người đã khuất là gì? - Ảnh 1.


Địa mộ trong lăng Từ Hy Thái Hậu (Ảnh: Internet)Xét về phong tục, bà cũng chỉ làm theo tục lệ thông thường nhưng chắc chắn là người được ngậm báu vật giá trị nhất lịch sử.


Vào năm 1928, một tướng quân đội là Tôn Điện Anh đã cùng binh lính của mình tiến vào Định Đông Lăng (khu vực chôn cất những quý tộc nhà Thanh ở phía Đông) để khai quật và cướp bóc những gì quý giá trong lăng mộ Từ Hy Thái Hậu. Viên Dạ Minh Châu dù nằm trong miệng của bà cũng bị lấy đi.


Sự tồn tại của viên Dạ Minh Châu này vẫn gây tranh cãi. Theo “Bút ký Ái Nguyệt Hiên” của Lý Nguyệt Anh, thái giám thân cận của Từ Hy Thái Hậu thì ông có ghi chép lại những báu vật quý giá mà triều đình chuẩn bị khi an táng người phụ nữ quyền lực này Tuy nhiên lại không đề cập đến viên Dạ Minh Châu.


Còn bút ký của chính viên tướng Tôn Điện Anh thì lại khẳng định đã lấy nó đi từ lăng mộ và tặng nó cho một nhân vật nổi tiếng là Tống Mỹ Linh, vợ của Tưởng Giới Thạch. Đến nay, không ai rõ tung tích viên ngọc ở đâu.


Theo Hoàng Hiệp/Helino


Từ khóa:Từ Hy Thái Hậuthế giới bên kiaNgười Trung Hoangười quá cốngười Trung Quốcan táng


Loading…