Chuyện `huynh đệ tương tàn` để chiếm đoạt vợ của hoàng đế Trung Hoa || blogkhampha

Chuyện các hoàng tử tranh quyền đoạt vị để lên ngai vàng đã có từ rất lâu đời, nhưng nguyên nhân sâu xa chính của xung đột lại là: mỹ nhân.


"Thương tâm" trước cuộc đời bi thảm của kỹ nữ nổi tiếng Trung Quốc / Chuyện hi hữu trong lịch sử: Con gái "dâng" trai cho mẹ "giải sầu"


Cuộc biến Huyền Vũ môn


Lý Thế Dântuy chính là người lập đã được nhiều đại công cho nhà Đường những cũng chỉ chính là Tần vương mà không được phong chính là thái tử, đó cũng là nguyên nhân khiến cho sự việc Huyền Vũ môn đẫm máu xảy ra.Ảnh minh họa.


Có thể bạn quan tâmTrước tiên nói đến kế hoạch của thái tử Lý Kiến Thành , và Lý Nguyên Cát đã câu kết hạ thấp uy tín, tước dần quyền lực và tiến tới làm suy yếu hoàn toàn vây cánh của Lý Thế Dân, khiến Lý Thế Dân không còn đủ thực lực đe dọa ngôi vị của mình nữa.


Sự biến cửa Huyền Vũ chính là sự kiện tranh giành quyền lực diễn ra vào ngày 2 tháng 7 năm 626 khi Tần vương Lý Thế Dân, một người con trai của Đường Cao Tổ (vị hoàng đế sáng lập nhà Đường), trong cuộc đua giành ngôi vị với anh mình là Thái tử Lý Kiến Thành đã tổ chức một cuộc phục kích trước cửa Huyền Vũ, ở trên con đường tới cung của Đường Cao Tổ, giết chết Lý Kiến Thành cùng em là Tề vương Lý Nguyên Cát. Không chỉ chính là tranh giành quyền lực, mà theo sử sách ghi lại rằng cò một nguyên nhân nữa liên quan đến mỹ nhân.


Đường Cao Tổ sửng sốt trước sự biến, Tuy nhiên trước việc đã rồi, ông chưa thể trị tội nốt Thế Dân vì Thế Dân là con trai duy nhất của Đậu hoàng hậu còn sống sót, cũng là người duy số 1 có tư cách thừa kế ngôi vị, hơn nữa bản thân Thế Dân có công chinh chiến bốn phương để dựng lên cơ nghiệp nhà Đường. Vì thế Đường Cao Tổ đã phong Lý Thế Dân thực hiện Thái tử, hai tháng sau thì nhường ngôi, lên thực hiện Thái thượng hoàng, sống an nhàn tới cuối đời (mất năm 635).


Người nữ giới sống sót


Sau khi giết Lý Kiến Thành , Lý Nguyên Cát ngay tại cửa Huyền vũ, bức ép cha chính là Lý Uyên phải lập mình thực hiện Thái tử, để trừ hậu họa về sau, Lý Thế Dân dựa vào tội làm phản của Thành và Cát, giết sạch những người có liên quan. Toàn bộ gia đình Lý Kiến Thành , và Lý Nguyên Cát cũng như những người dính líu đến sự việc “mưu phản” đều bị Lý Thế Dân xử tội chết trong đó có 5 người con trai của Lý Kiến Thành , và 2 người con trai của Lý Nguyên Cát. Các chỉ duy số 1 một người con sống chỉ chính là Dương Khuê Mỹ vương phi của Lý Nguyên Cát còn sống.


Điều khiến người ta thắc gặp chính là, điều gì đã khiến cô gái có xuất thân ca kỹ lại nhận được sự nhân đến từ của ông vua tàn bạo Lý Thế Dân? Thực tế thì Lý Nguyên Cát chưa có đủ nguy cơ tranh chấp ngai vàng với ông ta, tại sao vẫn bị giết? Người ta nói rằng, sự biến Huyền Vũ môn là một tên trúng hai đích. Giết Thái tử Lý Kiến Thành, Lý Thế Dân được ngai vàng. Còn giết Lý Nguyên Cát, ông ta có được mỹ nhân Dương Khuê My. Chẳng thế mà chỉ ít lâu sau khi yên vị trên ngai vàng, Lý Thế Dân đã bất chấp mọi đàm tiếu để đưa Dương Khuê My vào hậu cung.


Sự thật về mối tình em dâu – anh chồng


Ít người biết rằng, câu chuyện tình oan nghiệt thực tế đã bắt đầu đến từ khi ba anh em họ Lý hãy còn thuận hòa. Trong những năm dài nam chinh bắc chiến, Lý Thế Dân thường tranh thủ về kinh thành thăm cha và anh em của mình, , và thế chính là các anh em bỏ hết mọi việc để đặt tiệc thết đãi.


Trong một lần trở về kinh, nhân tiết mùa xuân, ba anh em cùng toàn bộ gia đình ra ngoại ô chơi. Cảnh đẹp gây cảm hứng, Lý Thế Dân nhảy phắt lên ngựa phóng ra bãi cỏ ngút ngàn dưới chân núi. Ban đầu, nhiều người cưỡi ngựa phóng theo sau, nhưng sau có vẻ như chưa ai địch lại được vị tướng đã quen lưng ngựa nên tụt lại. Khi ngựa sắp chạy vào khu rừng rậm, ngoảnh đầu nhìn, Lý Thế Dân vẫn thấy một người từ xa xa vẫn phi đuổi theo mình. Đợi ngựa đến gần, Lý Thế Dân mới ngạc nhiên thấy đó chính là Dương phi, người em dâu. Có lẽ vì dùng hết sức để đuổi theo, mặt Dương phi đỏ bừng, hơi thở hổn hển, hai vệt tóc mai xõa xuống rối bời vì gió. Lý Thế Dân dừng lại đỡ Dương Khuê My xuống ngựa. Và cũng chỉ chờ có thế, Dương phi ngã vào lòng Lý Thế Dân. Trong giấy phút bất ngờ ấy, vị Tần vương dũng mãnh trên chiến trường cũng chưa biết thực hiện cách nào để xoay xở nữa.


Hóa ra, sau khi có đã được cô ca nữ xinh đẹp bậc số 1 kinh thành, vị Tề vương cả thèm chóng chán Lý Nguyên Cát nhanh chóng bỏ bê vợ để quay trở lại những chốn ăn chơi tìm của lạ. Vì vậy, dù đã trở thành Tề Vương phi Tuy nhiên cuộc sống của Dương Khuê My lại trở nên lạnh lẽo. Bản tính vốn đa tình, Dương Khuê My cảm thấy vô cùng tủi phận. Trong khoảng thời gian đó, cô đã mắc Lý Thế Dân dũng mãnh , và tài danh nên yêu thầm. Phần Thế Dân khi biết chuyện cũng từ cảm thương thành yêu dấu. Họ lén lút “qua lại” với nhau.


Mối tình em dâu – anh chồng ngang trái


Nhưng thực hiện cách nào để hợp thức hóa mối quan hệ giữa mình và cô em dâu? Tính toán ngược xuôi, cuối cùng, Lý Thế Dân nghĩ ra một kế.


Vốn thân với vợ cả của Lý Thế Dân chính là Trưởng Tôn vương phi nên sau toàn gia bị giết, Dương phi thường lấy cớ tâm sự để lui tới cung Thái tử. Sử sách chép rằng, ít lâu sau sự biến Huyền Vũ môn, một hôm khi Dương phi , Trương Tôn vương phi đang ngồi nói chuyện thì Lý Thế Dân đột nhiên bước vào. Dương phi đứng dậy chào, rồi đợi khi Lý Thế Dân vừa ngồi thì quỳ xuống xin ban cho mình cái chết. Vợ chồng Thế Dân an ủi mãi, nàng vẫn khóc không thôi. Thế Dân lúc này mới nói: “Tề vương âm mưu làm loạn, chẳng có liên quan gì đến vương phi cả. Nếu như Tề vương phủ quá cô quạnh, hay là là Vương phi cứ chuyển tới chỗ ta ở, hai chị em cô có thể thoải mái tâm sự”. Người ta nói rằng, thực tế đây chỉ là trò diễn của Lý Thế Dân và Dương Khuê My nhằm qua mặt người vợ Trưởng Tôn , bá quan văn võ.


Ngay hôm đó, Dương phi chuyển tới ở Đông cung, được đối đãi như thượng khách. Tiết trung thu năm đó, Thái tử ban tặng vàng ngọc châu báu cho những người vợ của mình, chưa quên dành tặng Dương phi một phần. Khi sứ thần Nhật Bản tặng một đôi rèm chỉ bằng lụa quý, Lý Thế Dân dành một bộ cho Trưởng Tôn vương phi, bộ còn lại dành cho Dương phi. Ông đối xử với Dương phi chưa hề kém người vợ đã đồng cảm cộng khổ với mình trong suốt nhiều năm.


Ít lâu sau đó, Lý Thế Dân lên ngôi Hoàng đế, ông nạp luôn người em dâu xinh đẹp họ Dương thực hiện quý phi, bất chấp sự phản đối kịch liệt của triều thần. Sau đó ít lâu, khi Trưởng Tôn hoàng hậu qua đời, nhà vua còn định phong cho Dương quý phi làm hoàng hậu, nhưng vì bị phản ứng dữ dội quá mới thôi.


Người ta nói rằng, một người phụ nữ có nguồn gốc ca nữ ti tiện, lại đã qua một đời chồng mới được đưa vào cung tuyệt đối chưa thể ngồi ở ngôi mẫu nghi thiên hạ được. Cãi chưa lại các đại thần của mình, Lý Thế Dân mới đành từ bỏ ý định lập Dương quý phi làm Hoàng hậu.


Cho tới tận ngày nay, Lý Thế Dân vẫn được người ta nhắc tới như một ông vua vĩ đại vào các loại bậc số 1 trong lịch sử Trung Quốc. Tuy nhiên, có thể khẳng định rằng, việc biến người em dâu xinh đẹp trở thành một ái thiếp trên long sàng là một vết nhơ chưa thể tẩy rửa trong sự nghiệp bạt ngàn những lời ca ngợi và chiến tích của ông Vua nổi tiếng này.


Nguồn: http://khoevadep.com.vn/huynh-de-tuong-tan-de-chiem-doa…Nguồn: http://www.khoevadep.com.vn/huynh-de-tuong-tan-de-chiem-doat-vo-cua-hoang-de-trung-hoa-search/


Theo Thu/Khỏe & Đẹp


Từ khóa:Huynh đệ tương tànhoàng đế Trung Hoachiếm đoạt vợLý Thế DânĐường Cao TổĐông cungTrưởng Tôn vương phiHoàng đế


Loading…