Tìm thấy thêm 143 hình vẽ khổng lồ trên cao nguyên Nazca, Peru

Những hình vẽ khổng lồ ở trên cao nguyên Nazca, Peru cho tới ngày nay vẫn chính là một trong những bí ẩn thú vị nhất của lịch sử. Mới đây, các nhà khảo sát tại Đại học Yamagata (Nhật Bản) đã phát hiện ra thêm 143 tác phẩm cổ xưa nữa ở trên cao nguyên ven biển này.


Phát hiện lăng mộ hoàng gia Hy Lạp cổ đại chứa nhiều báu vật bằng vàng / Vì sao người Ai Cập cổ đại luôn có mái tóc thơm tho?


Những hình vẽ khổng lồ trên cao nguyên Nazca, PeruCác hình vẽ khổng lồ mô tả động vật trên cao nguyên Nazca (ảnh: ancient-origins.net)Có thể bạn quan tâm


Trước đây các nhà khảo cổ đã tìm thấy hơn 800 đường thẳng và 300 hình vẽ khổng lồ, đa phần mô tả các động vật, thực vật. Hình vẽ lớn số 1 dài khoảng 370m còn đường thẳng dài số 1 đạt tới 48km.


Những hình vẽ này mãi tới năm 1927 mới đã được phát hiện, khi một phi công bay qua khu vực , và nhìn thấy nhiều hình dạng khổng lồ qua cửa sổ máy bay.


Sa mạc Nazca là một trong những vùng khô số 1 thế giới với nhiệt độ khoảng 25 độ C. Sa mạc ít có gió khiến các hình vẽ không bị đất cát che phủ cho đến tận ngày nay.


Những hình vẽ khổng lồ ở trên cao nguyên Nazca, PeruSơ đồ những hình vẽ tiêu biểu nhất ở trên cao nguyên Nazca


Người ta vẫn luôn thắc mắc ai đã thiết kế , và làm nên những hình vẽ này, , vì sao? Làm sao người xưa có thể tạo ra những hình vẽ khổng lồ, chính xác trên mặt đất mà chỉ có thể thấy rõ đến từ trên cao?


Những hình vẽ khổng lồ trên cao nguyên Nazca, PeruMột trong những hình ảnh mới được phát hiện ở trên sa mạc tại Peru. (Ảnh: Đại học Yamagata)


Khu vực này đã được UNESCO công nhận là Di sản Thế giới vào năm 1994. Vào thời điểm đó, chỉ có 30 hình vẽ đã được xác định.


Những hình vẽ cổ đã được tìm thấy trên cát. (Ảnh: Đại học Yamagata)


Những phát hiện mới ở trên cao nguyên Nazca


Các nhà khoa học Nhật Bản đã chỉ ra những hình vẽ mới nhờ ảnh chụp vệ tinh, phương pháp tạo hình ảnh 3 chiều , có cả sự hỗ trợ của trí tuệ nhân tạo; sau đó kết hợp với đi khảo sát thực tế để xác minh. Những hình vẽ mới tìm thấy có kích thước tối đa hơn 100m.


Những hình vẽ chủ yếu được gây ra bằng cách các loại bỏ những viên đá đen bao phủ mặt đất, để lộ ra phần cát trắng hoặc nền đất khác màu bên dưới.


Cách tốt nhất để quan sát các tác phẩm khổng lồ này chính là đến từ ở trên không. Sân bay Pisco có nhiều chuyến bay phục vụ cho nhu cầu này của khách du lịch. Mỗi chuyến bay chỉ chứa đã được khoảng 10-12 người, trong đó ai cũng đã được ngồi bên cửa sổ để ngắm cảnh tượng phía dưới.


Nhóm điều tra cũng đã thực hiện việc với IBM Nhật Bản đến từ năm 2018 đến 2019 để tìm ra các hình vẽ đầu tiên thông qua trí tuệ nhân tạo (AI) tại khu vực này. AI cho phép các nhà điều tra xác định các hình vẽ một cách hiệu quả, vượt trội hơn những phương pháp trước kia – vốn mất nhiều thời gian khi phải nhìn các bức ảnh chụp đến từ ở trên không chỉ bằng mắt thường, Giáo sư Masato Sakai, người đứng đầu nhóm nghiên cứu, cho biết.


Hình vẽ được phát hiện nhờ công nghệ AI. (Ảnh: Đại học Yamagata)


Theo Phan Anh/Trithucvn


Từ khóa:Perubí ẩncao nguyên Nazcatrí tuệ nhân tạovăn minh cổ đại


Loading…