Hoàng đế Khang Hy và chuyện thâm cung tai tiếng || blogkhampha

Là một vị vua có nhiều hậu phi số 1 trong triều Thanh, Khang Hi có 55 người vợ chính thức , và có 53 người con.


Thói đời lạ: Hoàng đế cướp cả vợ của thái giám / "Giật mình" với thú tiêu khiển "không bình thường" của thái giám trong cung cấm xưa


Lâu nay người Trung Quốc vẫn coi Khang Hy như một “đại đế” anh minh lỗi lạc, người đã sáng tạo nên “thời thịnh trị Khang – Càn” trong lịch sử gần 300 năm của triều đại nhà Thanh (1644 – 1911). Tuy nhiên, lần giở những trang bí sử của triều đại này, người ta lại phát hiện ra rằng, hóa ra, phía sau ánh hào quang của một “đại đế”, Khang Hy cũng tạo ra chưa ít những vụ lùm xùm tai tiếng.


Ông được đánh giá chính là vị vua phong lưu đa tình số 1 và háo sắc nhất của nhà Thanh (háo sắc hơn cả Càn Long), ngoài ra, vua vẫn còn rất nhiều khỏe về tình dục , vẫn háo sắc ngay cả khi đã về già: ’Cho đến những năm cuối đời Khang Hy vẫn chưa ngừng triệu các cô gái xinh đẹp của vùng Giang Nam vào cung thực hiện thiếp mà hoàn toàn không phải để sinh con cho ông ta.


Dưới triều Thanh, tất cả các cô gái đều được Hoàng đế tuyển chọn qua mới đã được đi lấy chồng; nếu như Hoàng đế có nhu cầu còn lấy cả những nữ giới người Hán đã có chồng. Hầu hết các vị vua triều Thanh đều chưa dưới 10 phi tử, trong số đó Khang Hy là người giữ “kỷ lục” với số người được sắc phong chính thức lên tới 52.


Một trong 4 vị những hoàng hậu đã của Khang Hy.


Ảnh minh họa.


Có thể bạn quan tâmTuy nhiên, đó mới chỉ chính là con số ước lượng theo số lượng trong lăng mộ mai táng, còn thực tế Khang Hy có bao nhiêu hậu phi thì cho tới nay vẫn chưa có bất cứ sử gia nào có thể đưa ra con số chính xác. Sách “Khang Hy toàn truyện” có chép, từ chức Quý nhân trở lên thì trong hậu cung của Khang Hy có khoảng 49 người. Các người được sắc phong chính thức có khoảng 67 người, còn nếu tính cả những người có thân phận thấp như “Đáp ứng”, “Thường tại” thì trong hậu cung của Khang Hy có chưa dưới 200 người.


“ n ái” từ năm 12 tuổi


Khang Hy được đánh giá là vị vua phong lưu đa tình , háo sắc nhất thời đại nhà Thanh; thực hành chuyện “chăn gối” từ rất sớm. Vào năm 1665, khi mới 12 tuổi, Khang Hi đã cử hành hôn lễ với Hách Xá Lý – cháu gái Ngao Bái, vị đại thần nắm “quyền sinh, quyền sát” trong triều. Mặc dù đây chính là một cuộc hôn nhân chính trị và cả Hoàng đế lẫn Hoàng hậu đều còn nhỏ tuổi Tuy nhiên Ngao Bái đã dùng quyền lực của mình “xúc tiến” chuyện ân ái giữa hai người để sớm có thái tử. Chính vì vậy, sau khi kết hôn chưa bao lâu, Hoàng hậu Hách Xá Lý đã sinh đã được một người con trai. Tuy nhiên, hoàng tử này chỉ sống được 4 năm thì qua đời.


Sau khi các loại trừ Ngao Bái, tự mình nắm giữ triều chính, Khang Hi không còn cần sự giúp đỡ của gia tộc họ vợ nữa. Mối quan hệ chính trị bị buông lỏng, lập tức, quan hệ giữa Hoàng đế và Hoàng hậu cũng chưa còn thân mật như những ngày đầu tiên. Những phi tần trong hậu cung của Khang Hy cũng bắt đầu nhiều dần lên. Nữu Cô Lục thị, Đồng Giai thị, Ô Nhã thị… người này nối tiếp người kia vào cung, đều chính là những ái phi mà Hoàng đế hết mực si mê. Trong số các hậu phi mà Khang Hi lấy sau này, nhỏ thì mới 11-12 tuổi, lớn nhất cũng không quá 15-16 tuổi, có người mới hơn 20 tuổi đã qua đời.


Lấy cô ruột làm vợ


Trong sách “Thanh đại ngoại sử” có chép rằng, vào thời kỳ Khang Hy có một công chúa chính là con gái nhỏ của Hoàng Thái Cực, tức là em gái của vua Thuận Trị , chính là cô ruột của Khang Hy. Khi Thuận Trị chết, cô công chúa này vẫn còn nhỏ nên không đi lấy chồng. Sau khi Khang Hy lên ngôi, cô công chúa này vẫn lưu lại sống trong hậu cung. Sau đó, có đại thần xin Khang Hy lo chuyện “trăm năm” cho công chúa này. Khang Hy nghe xong thản nhiên nói: “Giờ còn bàn chuyện cưới hỏi gì nữa, ta đã nạp thực hiện phi tần từ lâu rồi”.


Các quan nghe Khang Hy nói vậy thì giật mình, nói: “Nơi hậu cung cũng chính là nơi cần phải có sự vương hóa, luân thường chưa thể đảo loạn. Nay công chúa về vai vế là cô ruột của hoàng thượng, hoàng thượng chưa thể nạp cô của mình thực hiện thiếp được”.


Khang Hy bình thản nói: “Chưa chắc. Cái gọi là chưa được kết hôn cùng họ là chỉ mẹ, em gái và con gái do chính mình sinh ra. Đằng này cô thì chẳng phải mẹ cũng chẳng phải con gái ta, cũng chẳng phải chính là em gái ruột của ta, có nạp thực hiện thiếp thì đã thực hiện sao”. Những đại thần nghe xong cực kỳ kinh hãi, hết sức khuyên can nhưng Khang Hy số 1 định chưa chịu nghe, vẫn nạp công chúa vốn là cô ruột của mình thực hiện phi tử.


Cướp vợ đại thần


Một năm mừng thọ Thái hậu, hoàng đế hạ lệnh tất cả các phu nhân người Hán cũng như người Mãn đều phải vào cung chúc thọ một lượt. Tất nhiên cả những người vợ của văn võ bá quan cũng chuẩn bị công phu, mặc triều phục vào cung. Trong đó có vợ Trương Mỗ, một vị quan ở kinh thành, đã được ca tùng chính là quốc sắc thiên hương, xinh đẹp số 1 trong số những bà vợ quan lại trong triều, Trương Mỗ vì thế mà tâm đắc lắm! Đến hết ngày, những người phụ nữ đều ngồi kiệu về nhà an toàn, chỉ có bà vợ xinh đẹp của ông quan họ Trương, khi về tới nhà thì bộ y phục vẫn là bộ y phục ban đầu Tuy nhiên khuôn mặt đã khác, áo mũ cũng chưa chỉnh tề. Ai cũng biết chính là việc gì đã xảy ra Tuy nhiên sợ gặp họa nên không dám nói nhiều. Cái lệ các mệnh phụ người Hán nhập cung cũng vì thế mà bị cấm chỉ.


Dù đam mê sắc đẹp nhưng sắc đẹp lại chưa thực hiện vị vua này đắm chìm. Có lẽ đây chính là điểm khác biệt của Khang Hy với những ông vua phong lưu khác. Trong suốt những năm trị vì, ông đã triệu chứng tỏ để triệu chứng tỏ bản lĩnh , là “thủ đoạn” chính trị của mình, như chính thức năm quyền lực năm 16 tuổi, đánh đổ Ngao Bái và thế lực bè đảng, hoàn thành thống nhất đất nước… Thời kỳ Khang Hi cai trị, lãnh thổ Trung Quốc phía đông giáp biển, phía nam giáp Đại Việt, phía tây vượt Thông Lãnh, phía bắc đến Siberi. Từ trước đến thời Khang Hy, Trung Quốc không từng có thời kỳ nào lãnh thổ rộng lớn, thống nhất, đa sắc tộc , và đã được quản lý hiệu quả, lâu dài như vậy!


Nguồn: http://khoevadep.com.vn/hoang-de-khang-hy-va-chuyen-tha…Nguồn: http://www.khoevadep.com.vn/hoang-de-khang-hy-va-chuyen-tham-cung-tai-tieng-search/


Theo Thu/Khỏe & Đẹp


Từ khóa:Khang Hynhà ThanhCàn Longngười HánHoàng Thái Cựcvua Thuận Trị


Loading…