Top 10 phát hiện đáng chú ý nhất về người khổng lồ ở Bắc Mỹ

Tính tới hiện nay, người ta đã chỉ ra hơn 1.000 bộ xương cao đến từ 2,7m trở lên đến từ các cuộc khai quật tại khu vực Bắc Mỹ trong vòng 200 năm qua. Tuy nhiên, các phát hiện người khổng lồ này đa phần bị lãng quên, vô tình hay cố ý.


Phát hiện lăng mộ hoàng gia Hy Lạp cổ đại chứa nhiều báu vật bằng vàng / Vì sao người Ai Cập cổ đại luôn có mái tóc thơm tho?


10 phát hiện đáng chú ý nhất về người khổng lồ ở Bắc Mỹ(Ảnh: Hugh Newman)Có thể bạn quan tâm


Viện điều tra Smithsonian (Mỹ) đã từng xác định ít nhất 17 bộ xương cao hơn 2,1m trong báo cáo thường niên của họ, bao gồm một mẫu vật cao hơn 2,4m , và một đầu lâu có chu vi 91,5cm đã được phát hiện ở vùng Anna, bang Illinois (báo cáo thường niên năm 1873). Đầu lâu trung bình của người thường có chu vi chỉ khoảng 51cm.


10 phát hiện đáng chú ý số 1 về người khổng lồ ở Bắc MỹBản đồ mô tả những địa điểm ghi nhận sự có mặt của người khổng lồ ở Bắc Mỹ. (Ảnh: Cee Hall)


Tuy nhiên những bộ xương này đã không còn, một số đã được trưng bày Tuy nhiên đã bị gỡ bỏ , và đưa về nơi chôn cất theo quy định của Luật Hồi hương , Bảo vệ Mộ người Mỹ bản địa (NAGPRA). Tuy đạo luật mang lại những giá trị đạo đức nhất định, nó đã tước đi bằng triệu chứng hiếm hoi cho những ai mong muốn tìm hiểu hay là xác minh về sự tồn tại của người khổng lồ.


Dưới đây là một số bộ xương khổng lồ từng được biết đến:


10. Bộ xương dài 2,13m được phát hiện ở Serpent Mound, Ohio vào những năm 1890


Great Serpent Mound (tạm dịch: Gò Đại Xà) là một gò đất nổi tiếng từ thời tiền sử dài khoảng 417m. Đo đồng vị phóng xạ nhận thấy nó có tuổi thọ từ năm 321 TCN.


10 phát hiện đáng chú ý nhất về người khổng lồ ở Bắc MỹGò Đại Xà, tranh vẽ của Squire , và Davis


Vào những năm 1890, giáo sư Frederic Ward Putnam đã khai quật một số gò đất cạnh nơi đây và chỉ tìm thấy một bộ xương cao 1,83m, tuy nhiên, gần đây nhà nghiên cứu Jeffrey Wilson đã tìm thấy một tấm bưu ảnh cũ có ghi thông tin về một bộ xương cao 2,13m được phát hiện tại gò này. Rất có thể đây là một trong những bộ xương mà Putnam khai quật bởi ông chính là người duy số 1 đào bới khu vực này.


Trên thực tế, có nhiều tranh cãi về địa điểm chụp bức ảnh bộ xương dài 2,13m. Một điểm thú vị, đó chính là bộ xương này đã bị cắt mất phần đầu gối, vậy nên “2,13m” là chiều cao mà chúng ta thực sự nhìn thấy hay chỉ là “áng chừng” với giả thiết rằng bộ xương này có đủ cả phần chân? Liệu nó có thể cao hơn 2,13m nếu phần chân vẫn còn nguyên vẹn?


10 phát hiện đáng chú ý nhất về người khổng lồ ở Bắc MỹBộ xương dài 2,13m từ gò đất Serpent đã bị cắt mất phần dưới đầu gối. (Ảnh: Jeffrey Wilson)


9. Bộ xương dài 2,18m đã được tìm thấy ở Cresap, phía Tây Virginia vào năm 1959


Năm 1959, Tiến sĩ Donald Dragoo, người phụ trách tại Bảo tàng Carnegie đã khai quật bộ xương dài khoảng 2,18m trong quá trình khai quật một gò đất ở Cresap, Virginia. Ngoài ra, Dragoo còn công bố một bức ảnh thực tế chụp bộ xương trong cuốn sách của mình để làm bằng chứng.


Bộ xương dài 2,18m với phần ở trên bị cháy rụi.


8. Bộ xương dài 2,28m tìm thấy ở Iowa vào năm 1897


Khi tiến hành đào một gò đất ở Iowa, các nhà khoa học đã chỉ ra một bộ xương của người khổng lồ có chiều cao khoảng 2,28m (qua đo đạc thực tế) khi còn sống. Bộ xương này đã bị phân hủy khi tiếp xúc với không khí.


Ảnh minh họa cảnh đào đất và phát hiện bộ xương khổng lồ ở Iowa.


7. Bộ xương dài 2,43m đã được phát hiện ở Steelville, Missouri vào năm 1933


Trong chương trình “Cuộc tìm kiếm những người khổng lồ bị thất lạc”, Jim , và nhà nghiên cứu James Cary kể về việc một cậu bé đã chỉ ra một bộ xương người khổng lồ cổ đại dài khoảng 2,43m ở thành phố Steelville khi cậu đang đi tìm đầu mũi tên ở động Ozark. Bộ xương này được gói ghém , và chuyển đến Viện Smithsonian. Không ai biết đã được câu chuyện diễn ra sau đó.


Ảnh chụp tìm thấy ở thư viện Steelville, người đàn ông tên Les Eaton cao 1,83m nằm cạnh bộ xương dài 2,43m


6. Bộ xương cao 2,48m tìm thấy ở Miamisburg, Montgomery County, Ohio


Gò đất tại Miamisburg đã được cho là đã được xây dựng bởi Văn hóa Adena (khoảng đến từ năm 1000 đến năm 200 trước Công nguyên). Đây chính là gò chôn hình nón lớn nhất ở Ohio, cao gần 21,3m (chiều cao của một tòa nhà 7 tầng) với chu vi khoảng 267m.


Có rất nhiều bộ xương được phát hiện quanh gò đất, bao gồm một xương hàm khổng lồ , “các bộ xương có kích thước khác thường.” Tin tức này gây xáo động khắp nước Mỹ và được tờ The Middletown Signal đăng tải ngày 17/1/1899 với tiêu đề “Xương của người khổng lồ tiền sử tìm thấy gần Miamisburg” như sau:


“Bộ xương của một người khổng lồ cao khoảng 2,48m đã được tìm thấy gần Miamisburg chính là nguyên do của nhiều cuộc tranh cãi không chỉ giữa những kẻ tò mò mà còn giữa các chuyên gia uyên bác trên thế giới.”


Gò đất ở Miamisburg, khu vực chôn cất bộ xương khổng lồ cao 2,48m.Hình vẽ bộ xương khổng lồ cao 2,48m tìm thấy gần Miamisburg


Thomas Wilson, người phụ trách Khoa nhân chủng học tiền sử tại viện Smithsonian, sau khi xem xét mẫu vật đã nói: “Sự chân thực của đầu lâu chính là không có nghi ngờ gì. Sự cổ đại của nó thật tuyệt vời, theo kiến thức của tôi thì một vài hộp sọ như vậy được phát hiện ở các gò đất Hopewell ở Ohio. Các hàm nhô ra trước , khuôn mặt rất nhiều rộng theo chiều ngang.”


5. Xác ướp cao 2,54m ở San Diego


Có nhiều câu chuyện gây tranh cãi xung quanh xác ướp này. Báo cáo đầu tiên xuất hiện vào năm 1895 với tiêu đề “Xác ướp khổng lồ cao 2,7m có thể là người California bản địa.” Tuy nhiên, khi đã được đo đạc chính xác, hóa ra nó chỉ cao 2,54m, giáo sư Thomas Wilson, người phụ trách khoa Nhân chủng học tiền sử ở viện điều tra Smithsonian cho biết. Điều này cũng được các nhà khoa học khác kiểm chứng.


Năm 1908 (tức 13 năm sau), khi xác ướp được trưng bày, Viện Smithsonian đã tiến hành một số thử nghiệm , bất ngờ lên tiếng bác bỏ khi cho biết đây hoàn toàn là trò bịp. “Xác ướp” ở trên thực chất được chế tạo đến từ “chất gelatin” , việc “đo đạc cẩn thận” được làm 13 năm trước vẫn chỉ là tin đồn.


Xác ướp “giả” đã được tìm thấy ở San Diego vào năm 1895.


Có điểm một thú vị nữa, ông Thomas Wilson , nhà nhân chủng học W.J.McGee đã mang “xác ướp” này về Viện Smithsonian với mức giá khổng lồ 500 USD (vào năm 1895, số tiền này tương đương với 14.285 USD ngày nay). Câu hỏi đặt ra, đó chính là tại sao họ lại muốn đưa xác ướp này về khi biết đây chỉ là hàng giả?


4. Bộ xương 2,72m ở Đảo Catalina, California


Tại quần đảo Channel ngoài khơi bờ biển California, người ta đã tìm thấy nhiều bộ xương có kích cỡ khá lớn. Ở đây, có một câu chuyện thú vị , gây nhiều tranh cãi về nhà khảo cổ học nghiệp dư Ralph Glidden , và bảo tàng kỳ lạ của ông.


Trước đó nhà thiên nhiên học người Đức, Tiến sĩ A.W. Furstenan đã lần đầu mô tả về một bộ xương khổng lồ cao 2,4m vào năm 1913, kèm với đó chính là các hiện vật như cối, chày , những mũi tên ở Catalina. Khi còn ở Mexico, TS. Furstenan đã được nghe kể về một huyền thoại của tộc người khổng lồ ở trên đảo, những người đã sống ở đây từ rất nhiều lâu và biến mất trước khi người da trắng đặt chân đến.


Sau này, nhà khảo cổ học nghiệp dư Ralph Glidden đã khai quật và thu thập được tổng cộng 3.781 bộ xương ở trên quần đảo Channel đến từ giữa năm 1919 đến năm 1930. Khi thực hiện việc cho tổ chức Heye Foundation ở New York, ông cũng khai quật đã được một bộ xương 2,7m , và vài bộ xương cao hơn 2m.


Bộ xương cao ở trên 2m được tìm thấy trên đảo Catalina.


“Bộ xương của một cô gái trẻ, rõ ràng rất cao, nằm trong chiếc quan tài lớn, xung quanh có 64 đứa bé. Tại nhiều nơi khác của hòn đảo, người ta cũng đã tìm thấy hơn 3.000 bộ xương khác, tất cả nam giới đều có chiều cao trung bình khoảng 2,1m tính đến từ đầu đến mắt cá chân, cá biệt có 1 bộ xương cao 2,7m.”


Là một phần trong công trình tìm kiếm những người khổng lồ bị mất tích, Jim , và Bill Vieira đã đến Catalina để khảo sát , họ đã chụp được những bức ảnh của hàng trăm bộ xương , và sọ từ các cuộc khai quật bên cạnh các hiện vật đã được chôn theo. Đặc biệt hơn họ còn phát hiện 1 chiếc xương đùi dài 71cm, điều này triệu chứng tỏ nó chính là một phần của bộ xương cao 2,4m.


3. Gần 10 bộ xương và hộp sọ người khổng lồ đã được tìm thấy ở Hồ Beaver, Động Ozark, bang Arkansas, năm 1913


Hộp sọ của người khổng lồ ở Hồ Beaver.


Trong quá trình ghi hình chương trình “Cuộc tìm kiếm những người khổng lồ bị thất lạc”, hang động Ozark đã được đưa vào danh sách nghiên cứu. Nó đã bị ngập kể đến từ khi người ta xây đập ở hồ Beaver gần đó năm 1960-1966.


Bill Vieira cùng thợ lặn Mike Young đã lặn xuống hồ nước và phát hiện một hang động khổng lồ, nơi đã được cho chính là một di chỉ khai quật xương người cổ đại. Lần theo bức tường đá cao khoảng 27m họ đã tìm thấy lối vào hang động, tại đây có những dấu hiệu nhận thấy đây là nơi con người từng sinh sống. Trong bài báo đầu tiên có viết:


“Mặc dù các di tích lịch sử ở Ozark đã thu hút sự chú ý của chúng ta, nhưng khám phá hấp dẫn số 1 đã được phát hiện bởi một nhà tự nhiên học sống ở gần nơi chúng tôi cắm trại. “Cha” Riggins đã dành 10 năm của mình để đào bới đống tro tàn bên dưới các căn phòng của quần thể hang động. Ở độ sâu hơn 1m, ông tìm thấy những mảnh vỡ của bộ xương người khổng lồ, bao gồm một hộp sọ gần như hoàn hảo khác với nhiều chi tiết khác biệt với con người hiện đại. Khi lắp ráp đã được một phần, bộ xương cho thấy nó có chiều cao lên tới hơn 3m. “Cha” Riggins còn cho chúng tôi xem một loại chữ tượng hình ước tính có niên đại từ hàng ngàn năm trước”.


2. Bộ xương dài 3,6m ở Lompock Rancho, California, năm 1819


Năm 1833, những người lính đang đào một cái hố lớn để lưu trữ thuốc súng ở Lompock Rancho, California, khi đào qua lớp đất đá bề mặt, họ vô tình phát hiện một bộ xương khổng lồ cao khoảng 3,6m. Ngôi mộ của người này bao quanh bởi những hiện vật đã được chạm trổ, những thanh đá lớn, 2 mũi giáo cùng những tấm porphyry mỏng (loại khoáng chất màu tím có thạch anh).


Người ta không thể đọc đã được những biểu tượng bao phủ bên ngoài ngôi mộ. Đặc biệt bộ xương có 2 hàm răng kép, 2 hàm ở trên , 2 hàm dưới. Tuy nhiên sau đó, các nhà chức trách đã ra lệnh bí mật chôn trả lại bộ xương cùng tất cả các hiện vật.


Không có thông tin nào khác để xác minh câu chuyện trên, Tuy nhiên rất nhiều nhiều bộ xương cỡ này cũng được đăng tin ở trên các tờ báo như New York Times. Hai mẫu vật 3,6m khác được báo cáo ở Jeffersonville, Kentucky (The New York Times, 22/5/1871) , và Barnard, Missouri (The Providence Evening Press, 13/9/1883). Thậm chí các mẫu xương ước tính thuộc về một người cao 4,2m cũng từng đã được đăng ở trên tờ New York Times (ngày 5/14/1886)… Tất cả đều chính là những câu chuyện khác thường nhưng đã từng xuất hiện nhiều lần, ở trên nhiều tờ báo uy tín.


1. Bộ xương 5,4m ở West Hickory, Pennsylvania


Năm 1870, một bài báo đề cập đến việc phát hiện xương người khổng lồ xứ Oil đã xuất hiện trên tờ Oil City Times. Cụ thể, người ta đã tìm thấy một thi thể kỳ lạ bên dưới lớp áo giáp khổng lồ với bộ xương có chiều cao đáng kinh ngạc:


“Người ta đã khai quật được một chiếc mũ sắt lớn đã bị rỉ sét. Đào thêm nữa họ tìm thấy 1 thanh gươm dài đến 2,7m”.


Bài báo cho biết họ còn chỉ ra “một bộ xương rất nhiều trắng , và đã được bảo quản tốt của người khổng lồ. Phần răng đều ở đúng vị trí, nhưng số lượng gấp đôi và rất nhiều lớn”.


Bộ xương ước tính cao khoảng 5,4m , và đã được chôn dưới 3,6m đất.


Nội dung bài báo năm 1870 đề cập đến bộ xương khổng lồ cao 5,4m.


Vậy chúng ta nên nhìn nhận thế nào về người khổng lồ?


Hy vọng rằng những thông tin đã được chọn lọc trên đây sẽ giúp bạn đọc nhận ra rằng có thể có một vài sự thật đâu đó trong những báo cáo này (mặc dù số 9 và số 10 chưa thể được xác minh, , chúng vượt rất nhiều xa khỏi chiều cao của con người bình thường). Chúng tôi không cho rằng tất cả đều chính xác, Tuy nhiên những điều bạn đã đọc chỉ chiếm 1% trong số các thông tin có trong kho lưu trữ. Ví dụ, có tới 250 báo cáo trong quyển sách Giants On Record: America’s Hidden History, Secrets in the Mounds and the Smithsonian Files (tạm dịch: Người khổng lồ trong các báo cáo: Lịch sử bí ẩn của nước Mỹ, Các bí mật dưới các gò đất , và Lưu trữ của viện Smithsonian).


Những bộ xương khổng lồ thường đã được tìm thấy gần các khu gò đất ở vùng Trung-Tây nước Mỹ. Nhiều truyền thuyết của người thổ dân nói rằng họ sống ở thời các động vật khổng lồ (voi ma-mút, voi răng mấu mastodon, cọp răng kiếm…) khoảng 13.000 năm trước. Có hàng chục câu chuyện truyền miệng tôn vinh họ như những vị thần, hoặc đôi khi chính là những chiến binh đáng nể.


Người ta nói rằng đã từng xảy ra các cuộc chiến vĩ đại giữa những người khổng lồ, , nhiều binh khí cùng các bộ xương ngoại cỡ thường đã được các nông dân thuộc địa thời kỳ đầu báo cáo. Đã có các câu chuyện của các nhà khám phá người Anh , Tây Ban Nha, thậm chí các tổng thống Mỹ thời kỳ đầu, kể về người khổng lồ còn sống. Các nhà ngoại cảm như Edgar Cayce, Rudolph Steiner, Madame Blavatsky đều xem người khổng lồ chính là sự thật.


Tuy nhiên, nhiều người vẫn coi chuyện người khổng lồ chỉ chính là truyền thuyết được báo chí tô vẽ thêm vào. Không hẳn như vậy, có rất nhiều nhiều chỉ bằng chứng trong thần thoại người da đỏ, dữ liệu gene, khảo sát người dân tộc, báo cáo khoa học , báo cáo khai quật thời xưa, lời khai của nhân chứng, , các khám phá mới trong báo chí , sách lịch sử… cho thấy điều ngược lại.


Đã đến lúc giới hàn lâm nghiêm túc xem xét những dữ liệu này và khảo sát những khuất tất đã xảy ra ở viện Smithsonian, bởi một chương quan trọng trong lịch sử loài người đang trên bờ vực bị biến mất mãi mãi.


Theo Phan Anh/Trithucvn


Từ khóa:Viện Smithsonianbí ẩnngười khổng lồnước Mỹsự thật bị che giấuvăn minhcổ đại


Loading…