Bí ẩn chưa có lời giải về phần mộ của Thành Cát Tư Hãn || blogkhampha

Nơi an táng Thành Cát Tư Hãn mấy trăm năm qua vẫn là một bí ẩn không có lời giải đối với hậu thế.


Thói đời lạ: Hoàng đế cướp cả vợ của thái giám / "Giật mình" với thú tiêu khiển "không bình thường" của thái giám trong cung cấm xưa


Ngày 25/8/1227 Thành Cát Tư Hãn qua đời tại Linh Châu, Tây Hạ ( nay chính là huyện Linh Vũ, Ninh Hạ). Sau khi Tây Hạ đầu hàng, linh cữu của Thành Cát Tư Hãn được đưa về Mổng Cổ. Thành Cát Tư Hãn được chôn cất tại một địa điểm bí mật. Truyền thuyết nói rằng khi đưa thi thể ông đi an táng, các lính hộ tống đã giết bất cứ ai mà họ mắc ở trên đường đi và sau khi tiến hành an táng xong, những người hộ tống đã tự sát. Bởi thế, trong 800 năm qua, lăng mộ của Thành Cát Tư Hãn vẫn là điều bí ẩn.


Khi sống là nhà lãnh đạo, nhà quân sự lỗi lạc lừng danh khiến cả thế giới phải kính nể, khiếp sợ thì khi chết Thành Cát Tư Hãn vẫn khiến hậu thế đau đầu khi mộ phần của ông vẫn là ẩn số chưa có lời giải.


Theo ghi chép trong sử sách, trước khi qua đời vị Khả Hãn từng có di chúc rằng: “Để lừa Tây Hạ đầu hàng thì sau khi ta chết phải bí mật phát tang”.


Thành Cát Tư Hãn


Thành Cát Tư Hãn.


Có thể bạn quan tâmĐể bảo đảm bí mật, tất cả những người gặp đoàn linh cữu đều phải chết. Khi tổ chức tang lễ cũng chỉ rất ít những người trong hoàng tộc như tông vương, công chúa đã được tham dự. Sau khi tổ chức tang lễ, thi thể ông được chôn dưới một gốc cây.


Sau bao nhiêu năm “những người hiếm hoi biết được vị trí gốc cây này” cũng lần lượt qua đời mang theo bí mật về vị trí mộ táng của Thành Cát Tư Hãn về thế giới bên kia.


Điều này có thể giải thích theo tập tục “Mật táng” của người Mông cổ xưa. Tục “mật táng” của người Mổng Cổ thường có hai đặc điểm sau: Thứ nhất, tang lễ vô cùng đơn giản, người chết đã được đặt vào quan tài đã được đẽo đến từ thân. Thứ hai, địa điểm chôn cất luôn được giữ bí mật, mộ phần chưa có bia mộ và chưa đã được đánh dấu.


Năm 1246, giáo đình sử tiết La Mã đến Mông Cổ có ghi chép lại rằng: “Người Mông Cổ khi đưa quan tài đến địa điểm chôn cất bí mật, họ cũng sẽ di chuyển toàn bộ cỏ , đồ đạc trên mặt đất sang một bên. Sau khi đào một huyệt mộ và đặt người chết xuống huyệt, họ lại lấp bằng san phẳng mộ phần và đặt cỏ lên như cũ”.


Ở Mông Cổ cũng lưu truyền câu chuyện về vị trí mộ phần của Thành Cát Tư Hãn. Nhằm đảm bảo bí mật vị trí mộ phần, những tướng quân trung thành trong đội kỵ binh của ông đã xây dựng rất nhiều nhiều mộ giả. Vào ngày cử hành tang lễ tất cả đều được ngụy trang như đang đưa tang. Tại nơi địa điểm thật, sau khi chôn cất ông, họ đã cho hàng vạn con ngựa đạp chỉ bằng san phẳng khu vực chôn cất và đắp cỏ lại như cũ.


Họ bắt đôi mẹ con nhà lạc đà đến trước mộ , giết lạc đà con trước mặt lạc đà mẹ để máu lạc đà con chảy tràn lên mộ phần. Một đội quân đã được cử đến bảo vệ đến từ xa, sau một năm khi cổ trên phần mộ đã mọc xanh không thể phân biệt đã được vết dấu quân đội mới nhổ trại rời đi.


Sau này, khi cần tế lễ chỉ cần đi theo lạc đà mẹ có thể tìm đến được nơi chôn cất Thành Cát Tư Hãn bởi lạc đà mẹ có thể tìm được chính xác nơi máu con mình đã chảy. Tuy đây chỉ là truyền thuyết, thực hư câu chuyện ra sao khó mà kiểm chứng, nhưng rõ ràng tục “ mật táng” , và phong tục truyền thống không xây lăng mộ đã khiến cho vị trí lăng mộ của Thành Cát Tư Hãn người sáng lập ra Đế quốc Mông Cổ hùng mạnh đến nay vẫn là ẩn số đối với hậu thế.


Tuy vậy, gần đây, các nhà khảo cổ học nghiệp dư tin rằng họ đang đến gần với việc tìm được phần mộ của Thành Cát Tư Hãn. Họ đã tìm kiếm hơn 84.000 ảnh vệ tinh của các khu vực nghi ngờ chính là có lăng mộ với sự giúp cho đỡ của hơn 10.000 tình nguyện viên.


Để tìm kiếm lăng mộ của vị đại hãn huyền thoại này, hơn 10.000 tình nguyện viên được huy động. Họ đã đi tổng cộng 30.000 giờ (tương đương 3 đến 4 năm) qua 2,3 triệu khu vực. Từ đó, nhóm khảo sát khoanh vùng được 100 vị trí khả thi , trong đó có 55 vị trí có tiềm năng khảo cổ. Trong quy trình tìm kiếm cũng phát hiện thấy nhiều dấu vết của các thành phố cổ.


Ngoài ra, sau cái chết của vị thống soái vĩ đại trên, còn nảy sinh một truyền thuyết dựa ở trên nền văn học dân gian Trung Á cảnh báo về cái chết của bất kỳ kẻ nào dám xâm phạm tới chốn an nghỉ của ngài. nhưng tất cả truyền thuyết kiểu trên (không hề hiếm tại phương Đông) chưa thể ngăn nổi các tay thợ săn khao khát tìm kiếm châu báu. Chẳng hạn theo một truyền thuyết, mộ Thành Cát Tư Hãn thật ra bị khai quật chỉ 30 năm sau cái chết của ông.


Nguồn: http://khoevadep.com.vn/bi-an-chua-co-loi-giai-ve-phan-…Nguồn: http://www.khoevadep.com.vn/bi-an-chua-co-loi-giai-ve-phan-mo-cua-thanh-cat-tu-han-search/


Theo Thu/Khỏe & Đẹp


Từ khóa:Thành Cát Tư Hãnhoàng tộcMông cổLa Mãkhảo cổ học


Loading…