Răng sâu nên trám hay nhổ là tốt nhất và an toàn nhất?

Câu hỏi:

Chào nha khoa KIM. Em xin hỏi là răng sâu nên trám hay nhổ là tốt nhất ạ? 1 chiếc răng hàm của em bị sâu, giờ nó ngày càng đau quá ra, em nhìn qua gương thì thấy lỗ sâu răng khá to rồi. Em thì chỉ muốn đi nhổ nhưng bạn bè khuyên không nên vì có thể ảnh hưởng xấu đến sức khỏe. Mong sớm nhận được hồi âm từ nha khoa KIM (Phạm Thơ - Hải Dương)

Trả lời :

Phạm Thơ thân mến, chúng tôi xin được trả lời bạn như sau cho câu hỏi răng sâu nên trám hay nhổ.

Streptococcus Mutans là loài vi khuẩn chủ yếu gây ra tình trạng sâu răng do các mảng bám trên răng không được làm sạch. Vi khuẩn trong miệng sẽ tiến hành phân hủy các thức ăn thừa còn sót lại, mảng bám tạo ra axit, chính axit sẽ ăn mòn cấu trúc răng từ từ. Ban đầu, chỗ răng sâu chưa có dấu hiệu gì cũng như chưa có cảm giác đau.

Sau một thời gian nếu không được điều trị, những lỗ sâu này sẽ to dần lên và có màu nâu hoặc đen. Khi bị sâu răng, hơi thở của bạn cũng sẽ có mùi hôi khó chịu và sẽ có cảm giác đau. Bệnh sẽ càng nặng hơn khi sâu răng tác động vào tủy.


răng sâu nên trám hay nhổ
Răng sâu nên trám hay nhổ thưa bác sĩ?

Răng sâu nên trám hay nhổ là tốt?

Việc bảo tồn răng là nguyên tắc trong điều trị nha khoa bởi vì nhổ răng có thể gây ảnh hưởng tới sức khỏe nếu không được thực hiện đúng cách, hơn nữa chi phí trồng răng giả sẽ cao mà lại không hoàn toàn thay thế được răng thật. Với răng sâu, bác sĩ sẽ tùy vào tình trạng của bạn mà phương pháp điều trị:

+ Nếu răng bạn chỉ bị sâu nhẹ, chưa ảnh hưởng đến tủy, mẻ vỡ ít thì hàn trám răng là giải pháp tốt nhất. Vừa tiết kiệm được chi phí mà hiệu quả lại cao. Trước khi trám thì cân phải làm sạch vết răng sâu. Việc hàn trám răng sâu cũng khá là đơn giản: vật liệu để hàn trám sẽ được đưa lên lỗ răng sâu sau đó dùng ánh sáng laser để làm chúng đông cứng lại. Tuy nhiên, khi thực hiện hàn trám cũng có nghĩa là bạn sẽ phải thực hiện nhiều lần trong đời vì độ bền của vết hàn không quá cao.

Xem thêm: răng sữa bị sâu có nên nhổ http://tuvanranghammat.vn/rang-sua-bi-sau-co-nen-nho-khong.html

+ Trường hợp răng sâu quá nặng, gây viêm tủy răng, vỡ mẻ nhiều thì bác sĩ sẽ chỉ định nhổ bỏ để tránh những tai biến nguy hiểm. Sau quá trình nhổ răng, bạn nên trồng răng để đảm bảo khả năng ăn nhai cũng như mặt thẩm mỹ của hàm răng. Phương pháp trồng răng implant sẽ là giải pháp tối ưu cho bạn lựa chọn, đáp ứng cả yêu cầu về thẩm mỹ và chức năng.

Nếu còn băn khoan nào về răng sâu nên trám hay nhổ, hãy liên hệ theo số điện thoại tổng đài 1900 6899 để được hỗ trợ kịp thời. Nha khoa KIM http://tuvanranghammat.vn/
 xin cảm ơn bạn!