Nguồn gốc cao răng hình thành từ đâu?

Câu hỏi: Thưa bác sĩ răng hàm mặt Sài Gòn! Xin bác sĩ giải đáp giúp cho cháu cao răng là gì? và cao răng hình thành từ đâu ạ. Dạo gần đây khi soi gương cháu phát hiện răng có những mảng bám cứng màu trắng đục, đánh răng không thể hết được. Xin bác sĩ tư vấn giúp cháu vấn đề trên ạ! Cảm ơn bác sĩ! (Nguyễn Lan - Hà Nội)

Trả lời :
Chào bạn Nguyễn Lan !
Rất cảm ơn bạn đã tin tưởng và chia sẻ băn khoăn với bệnh viện răng hàm mặt Sài Gòn. Về thắc mắc “ cao răng là gì và cao răng hình thành từ đâu” của bạn, chúng tôi xin được giải đáp cụ thể như sau.

Thực chất cao răng là gì?

cao răng hình thành từ đâu
Cao răng là gì?
Cao răng hay vôi răng, là biểu hiện của mảng bám răng đã cứng lại. Chứa các chất carbonat, phosphate, cặn mềm (mảnh vụn thức ăn và các chất khoáng trong môi trường miệng, vi khuẩn và xác tế bào biểu mô). Hơn thế nữa, cao răng còn là nơi lắng đọng sắt của huyết thanh trong máu và nước bọt. Sau khi ăn mà răng miệng không được vệ sinh đúng cách, sạch sẽ thì các mảng vụn thức ăn sẽ đọng lại vào thân răng, lâu dần sẽ tạo thành những cặn cứng mà chải răng thông thường không thể loại bỏ được.
Cao răng cũng là một trong những nguyên nhân gây nên bệnh hôi miệng. Mời bạn xem thêm bài viết về nguyên nhân và cách điều trị hôi miệng để biết cách trị hôi miệng hiệu quả.
Dấu hiệu dễ nhận thấy nhất của cao răng chính là mảng bám màu vàng nâu hoặc nâu đỏ hình thành ở trên thân răng, quanh cổ răng và dưới nướu. Với cao răng hình thành trên thân răng thì bạn có thể nhìn thấy bằng mắt thường nhưng với cao răng bám đọng bên trong nướu thì bạn hoàn toàn không thể quan sát bằng mắt thường mà chỉ có thể phát hiện qua thăm khám của nha sỹ. Chính cao răng dưới nướu chứa nhiều vi khuẩn, là mối nguy hiểm cho sức khỏe răng miệng.

Cao răng hình thành từ đâu?

Cao răng hình thành từ đâu1
Cao răng hình thành từ đâu
Như đã giải thích ở trên thì cao răng hình thành từ những mảng bám răng đã bị cứng lại do không chăm sóc răng cẩn thận.
Cao răng là nguyên nhân chính của khá nhiều các vấn đề răng miệng tiềm ẩn mà đôi khi bạn không ngờ tới. Phần cao răng tích tụ lâu ngày trên cổ răng và dưới nướu sẽ khiến cho nướu bị viêm sưng đỏ, dần dần có thể bị tụt nướu khiến chân răng dài ra, thậm chí tiêu xương ổ răng. Có nhiều trường hợp cao răng không được làm sạch sạch dẫn tới viêm nha chu khiến bệnh nhân đau nhức khi tại tổ chức xung quang răng hình thành các túi mủ, gây hôi miệng và chảy máu chân răng, lâu ngày có thể khiến răng lung lay và rụng răng.
Cao răng còn là nguyên nhân của viêm niêm mạc miệng, thậm chí các bệnh về họng và tim mạch. Do đó, việc lấy cao răng định kỳ từ 4-6 tháng/lần không thể bỏ qua. Việc lấy cao răng quá thường xuyên cũng không cần thiết để tránh làm tổn thương đến nướu và chân răng.
Chải răng không thể loại bỏ hoàn toàn cao răng, bạn cũng khó có thể làm sạch hết cao răng nếu không có sự can thiệp của máy móc, chính vì vậy việc đi lấy cao răng là vô cùng cần thiết để loại bỏ hết cao răng.


Thao tác lấy cao răng tại Nha khoa Sài Gòn sẽ được các bác sỹ nha khoa trực tiếp thực hiện nên đảm bảo làm sạch cao răng nhẹ nhàng và an toàn nhất, loại bỏ tới 90% nguy cơ mắc các bệnh lý răng miệng.
Nếu bạn còn thắc mắc về vấn đề cao răng là gì, cao răng hình hình thành từ đâu, bạn có thể liên hệ trực tiếp cho bệnh viện răng hàm mặt Sài Gòn để được giải đáp rõ nhất.
>>> Xem thêm bài viết về trị hôi miệng bằng dầu dừa