Phạm Khang: Trở về “Nơi dòng sông không ngủ”

Đây là tập thơ thứ 3 của Nguyễn Trọng Trung xuất bản trong vòng 13 năm qua: Biển sóng (Nxb Thanh Hóa, năm 2000), Khúc triều dâng (Nxb Thanh Hóa, năm 2012). Nơi dòng sông không ngủ (Nxb Thanh Hóa, năm 2013) vẫn là mạch cảm xúc tiếp nối những tập thơ xuất bản trước đây của anh, nhưng phải công nhận rằng đến tập thứ ba này thì thơ anh đa dạng hơn, đời hơn, có nghề hơn trong lối nói, lối cảm, lối nghĩ…đó là những thành công về cấu hình thơ, nghệ thuật thơ.
Thông tin cá nhân: (VanDanViet)    
Tác giả Nhà thơ Phạm Khang    
Họ tên thật Phạm Xuân Khang   
Hội viên Hội VHNT Thanh Hóa.    
 đã xuất bản 9 tập thơ, 4 tiểu thuyêt, 1 tập ký sự.      
Học văn tại Nga. Dịch giả văn học thế giới.      
ĐT: 0122.220.69.89     
Email: phamkhangnhavan@gmail.com       
_____     
    
TRỞ VỀ “NƠI DÒNG SÔNG KHÔNG NGỦ”  
 Phạm Khang  
     
    Đây là tập thơ thứ 3 của Nguyễn Trọng Trung xuất bản trong vòng 13 năm qua: Biển sóng (Nxb Thanh Hóa, năm 2000), Khúc triều dâng (Nxb Thanh Hóa, năm 2012). Nơi dòng sông không ngủ (Nxb Thanh Hóa, năm 2013) vẫn là mạch cảm xúc tiếp nối những tập thơ xuất bản trước đây của anh, nhưng phải công nhận rằng đến tập thứ ba này thì thơ anh đa dạng hơn, đời hơn, có nghề hơn trong lối nói, lối cảm, lối nghĩ…đó là những thành công về cấu hình thơ, nghệ thuật thơ. Nghề thơ là một nghề nhọc tâm, gian nan, nhiều khi cũng phải trả giá, có người luôn có sẵn nhiệt tâm mà đâu có thể đến được. Nơi dòng sông không ngủ trong không gian và thời gian tồn tại của nó đã có chỗ neo đậu vững chắc những tứ thơ, câu thơ giản dị, những hình ảnh quen thuộc của quê hương và kỷ niệm không thể nào quên được của đời người qua cảm nhận một cách có ý thức, cùng những suy nghĩ và trăn trở khôn nguôi về thời đại, về quá khứ và cái nhìn lạc quan, chính trực của người viết hướng tới tương lai. Đó là cái nhìn mỹ học thấm đẫm tính nhân văn, gần gũi đối với người đọc của tập thơ này.  
    Nguyễn Trọng Trung người xã Hoằng Quang, một xã bên cầu Hàm Rồng, nơi diễn ra cuộc đụng đầu lịch sử của quân và dân ta với không lực Hoa Kỳ. Không ngạc nhiên Nơi dòng sông không ngủ cảm hứng tự hào về quê hương, về sông Mã, về núi Rồng, đỉnh Ngọc, về những chiến công…là những cảm hứng mang tính xuyên suốt và chủ đạo:  
          Thế núi uy nghiêm 
          Rồng thiêng hớp ngọc 
          Chênh vênh hai đầu núi 
          Tạo dáng hình quê hương…  
          …  Huyền thoại Hàm Rồng chiến thắng   
          Nơi sinh ra những anh hùng bất tử   
          Nơi thịt da, máu xương họ thấm vào đất 
          …Thành niềm kiêu hãnh muôn đời  
          Hàm Rồng   
          Nơi lòng ta chẳng thể nào quên…!  
                               (Mảnh đất quê hương) 
    Bức tranh quê trong thơ anh có nhiều cung bậc và gam màu, nhưng gam màu chân quê, hồn quê, tình quê…là những tình khúc tha thiết nhất, trìu mến nhất:  
          Tháng sáu 
          Rơm thơm vàng lối ngõ xóm   
          …Ta ngồi dưới bóng bàng bến cũ   
          … Nôn nao những ngày xưa oanh liệt 
          Quê hương già trẻ hóa anh hùng 
                                (Tháng sáu quê tôi)   
    Quan điểm nhân sinh của tập thơ được thể hiện rất rõ nét qua những phác thảo, đề thảo, lối mô tả trực diện nhưng không rơi vào khô cứng, khiên cưỡng khi tác giả biết thổi hồn cho núi, cho sông, cho hoa văn, cho cái xinh tươi thật một trăm phần trăm của đời sống:  
          Ai đã từng qua đây  
          Xem muông thú với ngàn cây 
          Mắt no ngắm tóc dài bay 
          Ngắm người Thổ, người Mường, người Kinh, người Thái 
          Càng ngắm lại càng say 
          Những điệu khèn quay nghiêng núi 
          Những điệu múa xòe ô nghiêng trời… 
                                         (Khúc hát bến En) 
    Như một người nồng nàn và cởi mở, Nguyễn Trọng Trung có nhiều bài thơ viết về tình yêu và kỷ niệm tuổi thơ rất đẹp, lay động. Cảm thức thời gian đối với anh xa nhiều khi lại hóa ra gần. Thương một nét tình, một bóng ai ngày xưa đã vào quá vãng, nhưng đó chắc chắn là quá vãng không nhòa phai, không bội bạc, một quá vãng biết ơn xen lẫn ngậm ngùi:  
          Rồi ba đứa lùa nhau quanh gốc khế   
          Hoa khế tím vàng rơi đầy mái tóc 
          …Kỷ niệm bấy lâu tôi chôn chặt trong lòng   
          Ở đó có chín vạn bảy ngàn điều ước   
          Nhớ thương nhau biền biệt cách xa  
                                             (Tuổi thơ tôi)  
    Có thể liệt kê ra đây nhiều tứ thơ, nhiều câu thơ mang nặng suy tư, tấc lòng của tác giả đối với non nước này, quê hương này, với bạn bè, đồng đội, với tình yêu và niềm nhớ thương da diết mà Nguyễn Trọng Trung muốn gửi gắm Nơi dòng sông không ngủ. Cái thật bao giờ cũng thắng cái giả, sự ngụy biện ở đây là vô lối, bởi bản thân tác phẩm này đã là một minh chứng ghi nhận sự phấn đấu can đảm, quyết liệt, không xu nịnh, không đầu hàng trên con đường đến với thơ của anh.
ĐÊM CUỐI NĂM 2015  
© Tác giả giữ bản quyền.   
. Cập nhật theo nguyên bản của tác giả gởi từ Thanh Hóa ngày 27/01/2016   
Xin Vui Lòng Ghi Rõ nguồn VanDanViet Khi Trích Đăng Lại.   
_______________________________________________