Tiêu điểm

Buồn ngủ khi lái xe

Mắt tưởng mở mà cảnh vật mờ dần, tay rơi khỏi vô-lăng và chỉ kịp nhận ra bằng cái giật mình dựng tóc gáy.

 

Chiều hai hôm trước, tôi đi công việc từ Quảng Ninh về Hà Nội. Cơm trưa xong, 2h lên xe xuất phát. Biết trước giờ buồn ngủ nên chỉ uống nước lọc, ăn vừa dạ. Đeo kính râm và chuẩn bị mấy viên kẹo cao su. Cung đường Quảng Ninh-Hà Nội thật sự khó chịu vào cái giờ mặt trời chiếu xiên. Đi được nửa đường Hạ Long- Uông Bí, cơn buồn ngủ bắt đầu kéo đến. Cái chói chang của nắng hè cộng với điều hòa mát rượi làm thị giác bắt đầu lười.

Các bạn ạ. Buồn ngủ khi lái không giống như buồn ngủ bình thường. Nó đến từ bốn xung quanh, từ thớ thịt, từ tai, từ miệng, từ mắt. Lắc đầu, vuốt mặt, dụi mắt. Bực quá vài lần còn tát bốp vào má. Tôi mở nhạc sàn. Tôi bắt chuyện với người đi cùng. Nhưng đầu vẫn u u mê mê. Mắt chỉ chờ sụp xuống. Thế quái nào cho hết nhỉ?

Một vài người mách cách ăn kẹo cao su. Nhưng chỉ 10 phút thôi, chẳng xi-nhê. Khoa học bảo chuyển điều hòa sang chế độ gió ngoài, vì gió trong thiếu ô-xi lắm. Cũng chẳng ăn thua. Chuyển gió lạnh thổi vào chân cho tỉnh. Ồ, không hiệu nghiệm.

Mắt tôi như đi mượn. Không chịu nghe lời chủ dù banh cơ hết cỡ. Xung quanh mọi thứ lờ đờ chậm chạp. Chân ga chân phanh như ở tít xa nhau. Vô-lăng nặng trĩu.

Biết mệt nhưng tôi vẫn tin mình sẽ tỉnh táo ngay thôi. Cố gắng đến khi rẽ vào đường Uông Bí sang Hải Phòng thì có chuyện. Mặt trời không còn xuyên thẳng mắt nên mọi thứ có vẻ khá hơn. Tay chân linh hoạt hẳn. Nhưng hình như chưa đầy 5 km, tôi gặp chiếc xe tập lái đỗ ven đường. Rõ ràng đã thấy nó từ xa, với đèn khẩn cấp nháy liên hồi. Tôi định bụng đi gần tẹo nữa rồi tránh trái vẫn thoải mái.

Nhưng, vẫn là chữ nhưng muôn thuở. Tôi thiếp đi tự lúc nào khi vẫn giữ đều chân ga. Cái cảm giác bỗng dưng không còn biết giời giăng gì thật đáng sợ. Mọi giác quan mất sạch trong 5 hay 10 giây? Tôi không rõ. Chỉ biết rằng khi cơ thể choàng tỉnh, cái xe ấy đã chớm sau mũi xe. Trời ạ. Tóc dựng lên, da gà nổi khắp. Mắt trợn trừng tôi đạp phanh đánh lái. Cả xe giật mình, đồ đạc rơi rào rào. Dòng điện chạy khắp thân lạnh toát, như đang ngủ nhận gáo nước giữa mặt.

Khi hồn tôi trở về, mới kịp nhận ra mình không gây nên gì cả. May mắn quá bởi ở lúc khác, chỗ khác, biết đâu là người chứ không phải xe tập lái.

Ơn trời, tôi không phải ân hận, ít nhất từ phía người ngoài. Nhưng thâm tâm thì hiểu rõ mình đã làm gì. Tôi cố chiến đấu với nhu cầu bản năng và tin rằng mình thắng. Nhưng không phải. 

Sau sự cố ấy, tôi tấp lề, xin phép nhắm mắt một chút. Trước đó, cứ nghĩ đến cảnh phải dừng lại là ngại. Nhưng bạn tin tôi đi, mọi ái ngại sẽ biến mất nếu hiểu cảm giác thư giãn lúc "được nhắm mắt". Cơ thể buông lơi theo nhịp thở. Mắt nhẹ dịu, tay thả lỏng, chân co duỗi cho thật mềm. Hình như tôi ngủ được một phút, hay hai gì đó. Nhưng khi tỉnh lại, sảng khoái tràn về.

Từ những tế bào lờ đờ, thụ động trở lại sự chủ động tinh khôn, mới thấy ý nghĩa của việc thỏa mãn nhu cầu tất yếu quan trọng thế nào.

Bạn đừng tin vào kinh nghiệm chống buồn ngủ nào cả. Hãy tìm chỗ thật an toàn và chợp mắt thôi. Có thể làm phiền người đồng hành 5 phút. Thay vì ân hận cả đời.

Chúc các bạn mọi điều bình an.

Theo Nam Nguyễn (VnExpress.net)

Không có nhận xét nào