Tiêu điểm

Bộ sưu tập xe hơi lớn nhất Trung Quốc

Luo Wenyou sở hữu khoảng 200 xe, trong đó có chiếc Hồng Kỳ limousine dài 10 m.

bo-suu-tap-xe-hoi-lon-nhat-trung-quoc

Luo dành phần lớn tài sản cho bảo tàng xe hơi cổ. Ảnh: Chinadaily.

Luo bắt đầu sưu tập xe từ năm 1979, khi ông lần đầu tiên sở hữu danh hiệu hiếm hoi tại Trung Quốc: chủ sở hữu ôtô cá nhân. Khi đó ông mua một chiếc Warszawa của Ba Lan với giá khoảng 725 USD. 

"Tôi thay găng tay trắng mỗi ngày và đeo kính râm mỗi khi lái xe", Luo kể lại khi đang ngồi sau vô-lăng một chiếc limo đời 1966 của thương hiệu xe nội địa Trung Quốc là Hồng Kỳ (Hongqi). "Thậm chí mùa đông tôi cũng hạ cửa kính để người bên ngoài nhìn thấy mình".

Ký ức về thời kỳ xưa cũ của Luo có lẽ là niềm mơ ước của nhiều tài xế trong thời kỳ đầy bon chen ngày nay. "Hiếm khi nhìn thấy một chiếc ôtô trên đường và khi đó không có đèn giao thông, chỉ có cảnh sát đứng điều khiển".

Luo từng làm lái xe cho các quan chức chính phủ, sau đó tự mở doanh nghiệp riêng, gồm một cửa hàng sửa chữa ôtô, hãng lữ hành và cả một đường đua xe go-kart. Nhưng sau khi tham gia tranh tài trong giải đua Louis Vuitton Classic China Run năm 1998, ông bán lại công ty và dành mọi nguồn lực để gây dựng bộ sưu tập xe và thành quả đáng nhớ là Bảo tàng xe cổ Bắc Kinh năm 2009. Khối tàn sản hiện ước tính 11,1 triệu USD, theo Chinadaily.

Công việc trước kia mang lại cho Luo quan hệ xã hội đặc biệt, giúp ông đảm bảo cho những mẫu xe hiếm. Bộ sưu tập hiện nay giống như màn trình diễn hấp dẫn về ngành thiết kế ôtô Trung Quốc, gợi nhớ về thời kỳ những chiếc xe chỉ dành phục vụ cho tầng lớp ưu tú trong xã hội.

bo-suu-tap-xe-hoi-lon-nhat-trung-quoc-1

Chiếc Hồng Kỳ limousine dài 10 m thuộc bộ sưu tập của Luo. Ảnh: CNN.

Nổi bật trong bộ sưu tập của Luo là những chiếc Hồng Kỳ: những chiếc xe đen tuyền rộng rãi được đặc biệt làm cho các quan chức chính phủ cấp cao. Chiếc limousine của Luo được hãng xe Trung Quốc dành làm quà tặng cho cố chủ tịch Mao Trạch Đông vào năm 1976. Xe dài tới 10 m và có cả điện thoại, hộp đá, điều hòa và ghế bọc da.

Khi tham gia giải Louis Vuitton Classic China Run năm 1998, Luo lái chiếc Hồng Kỳ 770 trên hành trình dài 1.300 km từ Đại Liên tới Bắc Kinh. Dù sự kiện diễn ra ở Trung Quốc, nhưng khi đó Luo là người Trung Quốc duy nhất tham dự, thứ biến ông trở thành một dạng nhân vật nổi tiếng.

"Tôi thậm chí bị ban tổ chức phạt vì quá nhiều người vây quanh xe của mình khi ở Đại Liên. Tôi nhớ là có một ông cụ bế cháu gái, khi tôi lái xe qua, ông ấy phấn khích đến mức quên mất mình đang bế cháu, vỗ tay và đánh rơi đứa trẻ", Luo hồi tưởng.

Hiện Trung Quốc là thị trường ôtô lớn nhất thế giới, và xe hơi không còn chỉ dành cho tầng lớp ưu tú. Bảo tàng của Luo giống lời nhắc nhở nghiêm túc về sự thay đổi lớn đã diễn ra trong 40 năm qua.

Bộ sưu tập ấn tượng của Luo dường như cũng sẽ thay đổi. "Tôi thật sự muốn một chiếc xe chạy bằng hơi nước của Anh. Tôi nghĩ tôi đã có gần hết xe Trung Quốc rồi".

bo-suu-tap-xe-hoi-lon-nhat-trung-quoc-page-2

Chiếc xe đầu tiên của Luo là một chiếc Warszawa của Ba Lan được ông mua với giá khoảng 725 USD.

Năm 1967, hãng xe nội địa Trung Quốc là Hồng Kỳ làm ra chiếc limousine phiên bản kéo dài để dành tặng cố chủ tịch Mao Trạch Đông.

Trong chiếc limo có điện thoại, điều hòa và hộp đựng đá.

Hình rồng vàng trên nắp ca-pô một chiếc Dongfeng limousine.

Mẫu ZIS 1945 của Zil.

Bảo tàng xe cổ của Luo mở cửa năm 2009.

Bộ sưu tập có một số mẫu xe đặc biệt, trong đó có cả xe tăng và xe cứu hỏa.

Đèn hậu trên một chiếc FAW 1958 với hình dạng của một chiếc đèn lồng trong cung điện thời xưa.

Luo tự chăm sóc những chiếc xe trong bộ sưu tập. Ảnh: Chinadaily.

Theo Mỹ Anh (VnExpress.net)

Không có nhận xét nào